ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯปัดข้อเสนอ ทักษิณ แก้รธน. ยันไม่อยากรู้จักนักการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เปิดเผยภายหลังการประชุม ครม.สัญจร จ.หนองคาย ว่า ที่ประชุมมีการเสนออนุมัติโครงการในพื้นที่กลุ่มจังหวัดเพิ่มเติมกว่า 67 โครงการ ซึ่งยืนยันว่า ตราบใดที่ตนเองยังเป็นรัฐบาลก็ต้องทำหน้าที่ของรัฐบาลตามปกติ และขออย่ามองทุกอย่างเป็นการเมือง พร้อมไม่ขอตอบกรณีบัตรเลือกตั้งที่ไม่มีโลโก้

 

ส่วนภายหลังการปลดล็อกทางการเมือง ก็มีการเตรียมการเคลื่อนไหวทางการเมือง นั้น รัฐบาลมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยก่อนการเลือกตั้ง เนื่องจากทั้งก่อนและหลังเลือกตั้งบ้านเมืองจะต้องสงบเรียบร้อย ซึ่งการยกเลิกประกาศ คสช. ถือเป็นการคืนเสรีภาพ ให้สามารถดำเนินการได้อย่างอิสระ แต่ทุกคนต้องรู้ว่าบ้านเมืองอยู่ในห้วงเวลาใด ทั้งนี้ ยังเชื่อว่า วันนี้ ประชาชนฉลาดและเข้าใจว่าจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบสุข และเจ้าหน้าที่ของบ้านเมืองยังคงดำเนินตามกฎหมายตามปกติ

 

ส่วนกรณีที่ ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาวิจารณ์ว่ายังไม่ทันมีการเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ ก็มีการเตรียมแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีแล้วนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวไม่รู้จักนักการเมืองและไม่อยากรู้จัก ซึ่งการพูดแบบสร้างสรรค์ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หากพูดไม่สร้างสรรค์ จะนำมาพูดทำไม

 

นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสนอให้แก้รัฐธรรมนูญ และยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยให้ไปถามคนเสนอเองว่าจะแก้อย่างไร เพราะกว่าจะทำขึ้นมาได้ต้องผ่านหลายขั้นตอน และขณะนี้ยังไม่มีการเริ่มใช้ยุทธศาสตร์ชาติ จึงเป็นเรื่องของประชาชน ที่จะตัดสินใจว่าจะมีประโยชน์หรือไม่ พร้อมกับยังฝากถึงประชาชนว่าต้องช่วยกันขยายความและทำความเข้าใจไม่ใช่ขยายข้อความบิดเบือน จนกลายเป็นปัญหา ส่วนสื่อมวลชนเองก็ต้องสร้างการรับรู้ให้ประชาชน

 

ขณะที่การแจกซิมการ์ดอินเตอร์เน็ตฟรีให้กับผู้มีรายได้น้อยจำนวน 50 บาท เรื่องนี้ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำลังดำเนินการพิจารณาอยู่ จึงขออย่ามองว่าผู้ค้ารายใหญ่ ได้ประโยชน์แต่ผู้ค้ารายย่อยไม่ได้อะไร พร้อมกับฝากให้คนที่ได้รู้จักใช้ประโยชน์ อย่าเอาไปคุยเล่นและให้ใช้ค้นหาข้อมูลและเรียนรู้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่จะเชิญ ตนเองเป็นหนึ่งในบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคนั้น ย้ำว่า ยังไม่ถูกเชิญและหากถูกเชิญก็ยังไม่ทราบว่าจะตอบตกลงหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: