ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศรีสุวรรณ บี้ กกต. ส่งชื่อหน่วยงานฯ ซื้อโต๊ะ 650 ล้าน


ศรีสุวรรณ บี้ กกต. ส่งชื่อหน่วยงานฯ ซื้อโต๊ะ 650 ล้าน


สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ส่งข้อมูลเชิงลับเปิดรายชื่อหน่วยงานราชการ และ ภาคธุรกิจ มีชื่อจองโต๊ะจีน 650 ล้าน พร้อมขอให้ กกต. เร่งตรวจสอบด่วนว่า เป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดในการเลือกตั้งหรือไม่

      ที่สำนักถ้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง คณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้ตรวจสอบความเหมาะสม กรณี พรรคพลังประชารัฐ จัดระดมทุนทางการเมือง โดยการขายโต๊ะจีน โต๊ะละ 3 ล้านบาท ซึ่งสามารถระดมทุนได้มากถึง 650 ล้านบาท นอกจากนี้ยังจัดให้มีการโฆษณาหาเสียงและจัดให้มีมหรสพรื่นเริง ซึ่งภายในงานเต็มไปด้วย ข้าราชการ พนักงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจหรือองค์กรมหาชนของรัฐบาลมาร่วมงาน

     และมีการตั้งคำถามว่าการกระทำดังกล่าวถือว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง หรือไม่ เนื่องจากภาพที่ปรากฎออกมานั้นแสดงให้เห็นถึง การกระทำอันก่อให้เกิดความไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรม

      นายศรีสุวรรณ ระบุว่า พรรคการเมืองมีการระดมทุนเข้าพรรคด้วยการขายโต๊ะจีน เข้าข่ายความผิดกฏหมายหลายฉบับด้วยกัน ทั้ง พระราชบัญญัติธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พระราชบัญญัติว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นอกจากนั้นก็มีระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการปฎิบัติตัวของข้าราชการต่อกการดำเนินงานของพรรคการเมือง  พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการเรือน ซึ่งก็ได้กำหนดไว้ชัดเจนแล้วว่า ข้าราชการต้องปฎิบัติตัวเป็นกลาง ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ได้มีหน่วยงานราชการทั้ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง และกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมโต๊ะจีนครั้งนี้นี้ด้วย ซึ่งถือว่าขัดต่อข้อกฏหมาย


 

      ขณะที่ข้อมูลจาก สมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยังเปิดรายละเอียด บุคคลหรือชื่อย่อ ซึ่งคล้ายหน่วยงานของรัฐ ปรากฎอยู่ในชื่อเจ้าของโต๊ะภายในงาน ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า ชื่อย่อหลายโต๊ะ ตรงกับชื่อหน่วยงานราชการที่เราคุ้นชิน ส่วนชื่อตัวบุคคลมีหลายราย เชื่อมโยงระหว่างภาคธุรกิจและการเมือง หรือแม้แต่ชื่อบุคคลที่สอดคล้องในวงการสื่อมวลชนและเตรียมกระโจนเข้าสู่วงการเมือง

      สำหรับการยื่นหนังสือดังกล่าว นายสมเกียรติ คงดี ผู้อำนวยการสำนักเลขานุการ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นผู้รับคำร้องจาก นายศรีสุวรรณ ด้วยตนเอง / และ เตรียมส่งเรื่องให้ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พิจารณาตรวจสอบ เป็นวาระเร่งด่วนในทันที / เนื่องจากเป็นประเด็นที่สังคuมกำลังให้ความสนใจ

     อย่างไรก็ตาม นายศรีสุวรรณ ยังแจ้งถึง คณะกรรมการการเลือกตั้ง ควรออกกฎระเบียบ และข้อบังคับที่ชัดเจน เรื่องของพรรคการเมืองต้องปฏิบัติ ให้เป็นไปตามกฎหมายของพรรคการเมือง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: