ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯวอน ปชช.ช่วยลดฝุ่นละออง-ปัดไม่ฟังรายการของทักษิณ


 


นายกฯวอน ปชช.ช่วยลดฝุ่นละออง-ปัดไม่ฟังรายการของทักษิณ


 


          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐานใน กทม. และ ปริมณฑล ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพว่า ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 เกิดจากปัญหาการจราจร การเผาไร่นา และโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยควัน ซึ่งส่วนหนึ่งปัญหาที่เกิดในช่วงเวลานี้ มาจากสภาพความกดอากาศต่ำด้วย ดังนั้นทุกคนจึงต้องช่วยกัน จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลฝ่ายเดียวไม่ได้ ทั้งนี้รัฐบาลจะดำเนินการอย่างจริงจังกับโรงงานที่ปล่อยควัน หากพบก็จะสั่งปิดทันที ขณะเดียวกันตนเองได้เตรียมการให้มีการทำฝนหลวงไว้อยู่แล้ว หากสภาพอากาศมีความพร้อมก็ให้ดำเนินการทำฝนหลวงได้ในทันที


 


          รัฐบาลได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น โดยคนที่มีกำลังทรัพย์ก็ควรซื้อมาสวมใส่เพื่อป้องกันตนเอง เพราะหากรอให้รัฐบาลนำหน้ากากมาแจกจ่ายให้ทุกคนคงไม่ไหวเพราะมีงบประมาณไม่เพียงพอที่จะแจกจ่ายให้ทุกคนได้ อย่างไรก็ตามยอมรับว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทุกคนต้องรับผิดชอบ จะปล่อยให้เป็นหน้าที่รัฐบาลเพียงฝ่ายเดียวไม่ได้ หรือหากจะให้ใช้ยาแรงอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะปัญหาของประเทศไทยคือคนไม่ค่อยดำเนินการตามกฏหมาย แต่มั่นใจว่ารัฐบาลจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้


 


          นายกรัฐมนตรี ยังปฏิเสธตอบกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จัดรายการ Good Monday เพื่อสื่อสารกับคนไทยในเรื่องการแก้ไขปัญหาประเทศ โดยระบุสั้นๆว่าขี้เกียจฟัง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: