ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รัฐบาลโว 4 ปีมีผลงานเพียบนายกฯสั่งเร่งปิดจ็อบก่อนเลือกตั้ง


รัฐบาลโว 4 ปีมีผลงานเพียบนายกฯสั่งเร่งปิดจ็อบก่อนเลือกตั้ง

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังนายฮิโรกิ มิทสึมะตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น เข้าพบเพื่อเตรียมการก่อนคณะของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปโรดโชว์ประเทศญี่ปุ่น ระหว่าง 30 ม.ค. – 2 ก.พ. ได้มีการเตรียมคำตอบกับนักธุรกิจเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไทยหรือไม่ ว่า เราได้เตรียมอยู่แล้ว คงจะพูดได้ว่าสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยขณะนี้ชัดเจนขึ้นเยอะ และนักลงทุนตอบสนองดี โดยเฉพาะช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์มีการตอบสนองที่ดี หลังจากที่มีปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมืองก่อนหน้านี้

 "แต่ตอนนี้ทุกคนมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้ง จึงทำให้นักลงทุนสบายใจ และเมื่อเราไปตอบที่ประเทศญี่ปุ่นเขาจะได้สบายใจเช่นกันว่าความอึมครึมในประเทศไทยมันหมดลงแล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร  ก่อนหน้านี้ผมเคยไปพูดกับบริษัทญี่ปุ่นที่อยู่ในประเทศไทย เขาพูดชัดเจนว่าไม่เคยกังวลสถานการณ์ในประเทศไทยเลย เนื่องจากปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยจะอยู่เป็นที่ๆ ไม่ได้ลุกลามไปในบริษัทของเขา จึงสบายใจที่จะดำเนินธุรกิจในประเทศไทยต่อไป"  

ส่วนการเดินทางไปโรดโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่น นายกอบศักดิ์ต้องเดินทางไปด้วย การลาออกจากตำแหน่งน่าจะเป็นหลังจากไปโรดโชว์แล้วหรือไม่ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ต้องรอดู 4 รัฐมนตรีว่าจะลาออกไปก่อนหน้าผมหรือเปล่า ถ้าลาออกก่อนไป ก็คงไม่ได้ไปแน่ ตอนนี้ก็จะทำหน้าที่เท่าที่ทำได้ ขอให้รอดูต่อไป ส่วนที่มีข่าวว่าผมเก็บของแล้ว ยืนยันยังไม่ได้มีการเก็บของแต่อย่างใด

นายกอบศักดิ์ กล่าวถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาล ว่า ขอให้รอทางโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้แถลง ที่ผ่านมามีผลงานที่รัฐบาลทำออกมามากมาย ยิ่งปีสุดท้ายเป็นปีที่รัฐบาลพยายามเก็บงาน หลายเรื่องเหมือนกับการตัดชุดวิวาห์ มันต้องใช้เวลาในการตัดเย็บ ดีไซน์ การชุน และสุดท้ายจะเห็นผลในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนแต่งงาน ผลงานของรัฐบาลก็เช่นกัน หลายนโยบายทำมา 4 ปีแล้ว ตนมีส่วนเกี่ยวข้องตลอดเวลา ผ่านหลายหน่วยงานกว่าจะออกมาเป็นกฎหมาย มีหลายนโยบายที่เปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศจำนวนมาก แม้แต่เรื่องของตำรวจที่หลายคนเรียกร้อง ซึ่งเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และผ่านเรียบร้อย ที่เป็นการปฏิรูปตำรวจที่สำคัญ
"ผมจึงบอกว่า 4 ปีที่ผ่านมาเราเดินหน้ามาหลายเรื่อง และปีสุดท้ายเป็นปีที่มีสีสันที่สุด เพราะเป็นปีที่ทุกอย่างเห็นผลและเกิดการเปลี่ยนแปลง ตรงนี้ทำให้ผมพอใจและสบายใจ และคิดว่านายกฯจะมีหลายเรื่องที่จะบอกกับประชาชนในวันแถลงข่าว เนื่องจากมีผลงานออกมามากมาย เวลาอาจจะไม่พอด้วยซ้ำ ซึ่งก่อนการเลือกตั้งเราต้องพยายามปิดงานให้ได้ โดยนายกฯพยายามสั่งอยู่ตลอดเวลา และเร่งให้ทุกคนปิดงาน พยายามเดินหน้าทุกโครงการให้เห็นผล"นายกอบศักดิ์ กล่าว
เมื่อถามว่า ครม.สัญจร จะมีอีกหรือไม่ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องรอให้นายกฯตัดสินใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: