ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เรืองไกร ร้องกกต.สอบพปชร.เสนอชื่อ บิ๊กตู่

 

เรืองไกร ร้องกกต.สอบพปชร.เสนอชื่อ บิ๊กตู่

 

          ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เข้ายื่นหนังสือถึง กกต. ขอให้ตรวจสอบการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

 

          เนื่องจากเห็นว่าการเสนอชื่อดังกล่าวขัดต่อข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐที่ไม่เหมือนพรรคอื่น เพราะไปกำหนดว่า การคัดเลือกบุคคลเพื่อเสนอชื่อเป็นว่าที่นายกฯของพรรค ต้องมีหนังสือยินยอมจากบุคคลนั้นก่อน แต่ปรากฏว่าพรรคพลังประชารัฐมีการประชุมและมีมติให้เชิญพล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นแคนดิเดตก่อนได้รับหนังสือยินยอม นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีลักษณะต้องห้ามในการเสนอชื่อ เพราะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี คือเป็นนายกฯ และหัวหน้า คสช. ซึ่งถือว่าเข้าข่ายเป็นข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ยังรับเงินในเดือนในตำแหน่งดังกล่าวอยู่เดือนละ 125,590 บาท อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ

 

          นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า การมายื่นคำร้องครั้งนี้มาในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งและสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ และผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ยืนยันว่าการยื่นคำร้องไม่ได้หวังผลทางการเมือง เพราะผลงานที่ผ่านมาของตนเป็นเครื่องยืนยันว่าร้องมาแล้วทุกคนทุกฝ่าย และไม่ได้ยื่นร้องให้ตรวจสอบพล.อ.ประยุทธ์เพื่อที่จะเบี่ยงเบนประเด็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคไทยรักษาชาติ เพราะคำร้องนี้เตรียมไว้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: