ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปิดคดี 6พธม.บุกทำเนียบ ปี51 ศาลฎีกาคุก8ด.ไม่รอลงอาญา คุมส่งเรือนจำ

 

ปิดคดี 6พธม.บุกทำเนียบ ปี51 ศาลฎีกาคุก8ด.ไม่รอลงอาญา คุมส่งเรือนจำ

 

          ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยบุกทำเนียบรัฐบาล เมื่อปี 2551 คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 83 ปี, นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 70 ปี, นายพิภพ ธงไชย อายุ 72 ปี, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 68 ปี นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 72 ปี แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) และนายสุริยะใส กตะศิลา อายุ 45 ปี อดีตผู้ประสานงาน พธม. เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุกโดยกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

 

          จากกรณี เมื่อปี 2551 จำเลยเป็นแกนนำพันธมิตรฯ ชุมนุมขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นให้ลาออก โดยนำมวลชนบุกรุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาล ทำให้เสียทรัพย์ฯ คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยคนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วนศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้โทษ เหลือจำคุกจำเลยคนละ 8 เดือนไม่รอลงอาญา

 

          ศาลพิจารณาฎีกาของจำเลยทั้งหกแล้วเห็นว่า ไม่ได้เป็นการชุมนุมโดยสงบตามที่จำเลยอ้าง เพราะพฤติการณ์ของจำเลยและผู้ชุมนุมได้ปีนรั้วเข้าทำเนียบรัฐบาลที่ล็อกไว้ และอยู่ต่อเนื่อง ทำลายทรัพย์สินเสียหาย ดังนั้นที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง 6 ฐานร่วมกันบุกรุกทำให้เสียทรัพย์นั้นชอบแล้ว ฎีกาของจำเลยทั้งหกฟังไม่ขึ้น พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์

 

          สำหรับการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมปี 2551 เพื่อขับไล่นายสมัครสุนทรเวชนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นให้ออกจากตำแหน่ง ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยให้นายสมัคร สุนทรเวชพ้นจากตำแหน่ง เนื่องจากมีการกระทำที่ต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ และสภาผู้แทนราษฎรได้เลือกนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี และวันที่ 2 ธันวาคม 2551 ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคพลังประชาชนทำให้นายสมชายต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และแกนนำพันธมิตรได้ออกแถลงการณ์และประกาศยุติการชุมนุมในวันที่ 3 ธันวาคม 2551

 

          ทั้งนี้ เมื่อศาลฎีกามีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้วให้จำคุกคนละ 8 เดือน ไม่รอลงอาญา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้นำตัว พล.ต.จำลอง, นายพิภพ, นายสมเกียรติ, นายสมศักดิ์, นายสุริยะใส ซึ่งเคยได้รับการประกันตัว ไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อรับโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกาต่อไป เช่นเดียวกับนายสนธิ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: