ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประธาน กกต. ยันแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นเวทีดีเบตได้

ประธาน กกต. ยันแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นเวทีดีเบตได้

     นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เป็นประธานมอบนโยบายการประชุมโครงการชี้แจงการจัดทำบัญชีให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.และพรรคการเมือง โดยมีผู้แทนจาก 78 พรรคการเมือง และตัวแทนประจำจังหวัดกว่า 432 คน โดยนายอิทธิพร กล่าวว่า พรรคการเมืองต้องยื่นบัญชีรายรับและรายจ่ายที่กฎหมายกำหนด รวมถึงเอกสารและหลักฐานที่เกี่ยวข้องหม่ครบถ้วนตามความเป็นจริง กกต.จึงต้องจัดประชุมเพื่อเสริมสร้างให้มีความเข้าใจถูกต้องในวิธีปฏิบัติ เพราะกกต.เชื่อว่าทุกคนเป็นกำลังสำคัญให้การเลือกตั้งประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งกกต.จะให้กำลังใจและสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของทุกคน

     จากนั้นนายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้เท่าที่ตรวสอบยังไม่หนังสือจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่สอบถามเรื่องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ จะร่วมการดีเบตได้หรือไม่ เข้ามาที่กกต. แต่ถ้าได้รับหนังสือแล้วจะพิจารณาต่อไปตามอำนาจหน้าที่ แต่ตามหลักการไม่ว่าจะเป็น นายกฯ หัวหน้าพรรคการเมือง สมาชิกพรรคการเมือง หรือผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯนั้น สามารถเข้าร่วมการดีเบตที่ กกต.จัดขึ้นได้ ส่วนการพิจารณาประเด็นอื่นๆ ต้องพิจารณาในหนังสือของพลังประชารัฐในที่ประชุมก่อน รวมถึงพิจารณาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง พร้อมหารือกับคณะกรรมการ กกต. ส่วนเรื่องการระดมทุนโต๊ะจีนที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมาพรรคพลังประชารัฐได้ยื่นเอกสารชี้แจงมาแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้ที่เข้ามาบริจาคทั้งหลาย

     “ถ้าเป็นระเบียบหาเสียง ผู้ที่มาดีเบตได้นั้น จะเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง สมาชิกพรรคการเมือง และบุคคลที่ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกฯ ยืนยันว่า กกต.ทำหน้าที่ตามกฎหมาย และไม่กังวลสิ่งที่พรรคการเมืองสอบถามเข้ามาที่กกต. เพราะกกต.ก็ได้ตอบไปตามกฎหมาย แต่ผมจะไม่ขอตอบอะไรที่เป็นความเห็นคนเดียว เพราะต้องหารือกับ กกต.ก่อน ซึ่งขณะนี้ กกต.ยังต้องติดตามสิ่งที่ต้องดำเนินการ อาทิ การพิมพ์บัตรเลือกตั้ง การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ก่อนเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: