ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อัยการ ฟ้อง 10 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุมนุมหน้ากองทัพบก


พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 นัดส่งฟ้องคดีที่ นายศรีไพร นนทรีย์ นายอานนท์ นำภา นายรังสิมันต์ โรม นายธนวัฒน์ พรหมจักร นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นางสาวณัฏฐา มหัทธนา และนายปกรณ์ อารีกุลในฐานะแกนนำคนอยากเลือกตั้ง ชุด ARMY57 กระทำผิดในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกับข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558, พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ และ พ.ร.บ.การจราจรทางบก กรณีจัดชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2561 ที่สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ พร้อมอ่านแถลงการณ์ และเปิดปราศรัยชุมนุมบนรถ 6 ล้อติดเครื่องขยายเสียง กล่าวโจมตีการเลื่อนการเลือกตั้ง รวมทั้งการทำงานของรัฐบาล และ คสช.ว่า มีการทุจริต ใช้อำนาจโดยไม่เป็นธรรม จากนั้น นำผู้ราวมชุมนุมเคลื่อนไปยังกองบัญชาการกองทัพบก


สำหรับแกนนำ ที่มาศาลวันนี้ มีทั้งหมด 9 คน ส่วนนายเอกชัย หงส์กังวาน มอบหมายให้ทนายความ แจ้งต่อศาลว่า ไม่สามารถเดินทางมาได้ เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา นายเอกชัย ถูกลอบทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บนางสาวณัฏฐา เปิดเผยว่า กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ เพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี หรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน ซึ่งวันนี้จะยื่นประกันโดยไม่ใช้หลักทรัพย์


และในวันนี้เป็นคดีที่ 3 ต่อจากคดีชุมนุมหน้าหอศิลป์ (MBK39) และคดีชุมนุมราชดำเนิน (RDN50) ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ที่กระบวนยุติธรรมถูกใช้ในการดำเนินคดีกับกลุ่มที่เห็นต่างกับ คสช.โดยนางสาวณัฏฐา ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับการเมือง โดยมองว่า ก่อนการเลือกตั้ง พรรคอนาคตใหม่และพรรคเสรีรวมไทย ถูกโจมตีอย่างหนัก ในการถูกละเมิดทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล โดยใช้กระบวนการยุติธรรม เป็นเครื่องมือ


ขณะที่ นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า วันนี้ ยังคงใช้แนวทางเดิมคือไม่ใช้หลักทรัพย์ ในการประกันตัว เพราะคดีนี้เป็นคดีการเมือง ไม่มีเจตนาจะหลบหนี ซึ่งส่วนตัว ก็มีคดีที่ถูกฟ้องร้องรวม 5 สำนวน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: