ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บก.ลายจุด บุก กกต. ยัน ประยุทธ์ เป็น จนท.รัฐ

 

บก.ลายจุด บุก กกต. ยัน ประยุทธ์ เป็น จนท.รัฐ


          นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอเสนอตัวเป็นพยานให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ โดยนายสมบัติ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือให้กกต.ครั้งนี้ ถือเป็นการปกป้องพล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากครั้งหนึ่งเคยถูก คสช.เรียกไปให้รายงานตัวเมื่อปี 2557 และขณะนั้นส่วนตัวก็ไม่ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากไม่รู้ว่า คสช. คืออะไร และส่วนตัวมองว่า คสช. กับ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีอำนาจ จึงได้สู้ประเด็นนี้กับศาลจนถึงศาลฎีกาและศาลคำวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. ถือเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ

 

          การที่ผมไม่ไปรายงานตัวครั้งนั้น ทำให้ศาลตัดสิน จำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 2 ปี และปรับ 3 พันบาท รวมทั้งอายัดบัญชีส่วนตัว 4 ปี ผมยืนยันว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ และพรรคพลังประชารัฐ ต้องการให้ผมไปเป็นพยานก็พร้อม หากจะต่อสู้ในประเด็นที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าพนักงานของรัฐ

 

          นายสมบัติ กล่าวด้วยว่า แต่ถ้าไม่เชื่อตนก็ต้องเชื่อคำวินิจฉัยของศาล ที่ระบุว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้เรื่องนี้ได้ข้อยุติ ต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพราะตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ ในขณะนี้ยังมีความสับสนอยู่ อยากถามว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ แล้วเป็นอะไร หรือ พล.อ.ประยุทธ์อาจแต่งคอสเพล์มา 5 ปีแล้วหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: