ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปชต.ใหม่ ยื่นศาลฟ้อง 7 กกต. ละเว้นสอบ พล.อ.ประยุทธ์ ศาลนัดฟังคำสั่งรับฟ้อง 2 เม.ย. นี้

 

ปชต.ใหม่ยื่นศาลฟ้อง 7 กกต. ละเว้นสอบ พล.อ.ประยุทธ์ ศาลนัดฟังคำสั่งรับฟ้อง 2 เม.ย. นี้


          นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับ 1 พร้อมด้วย นายเกริกฤทธิ์ แจ้งพรมมา ผู้สมัคร ส.ส.เขต 7 จ.ขอนแก่น เดินทางมายื่นฟ้อง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ กกต. รวม 7 คน ต่อ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง กรณี กระทำการหรือละเว้นกระทำการอันมิชอบด้วยหน้าที่โดยไม่สุจริต หรือมีเจตนาหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตามหน้าที่หรือกระทำการอื่นใดอันเป็นการขัดขวางมิให้การเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ ประกาศ หรือคำสั่งคณะกรรมการ

          จากการที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ออกประกาศ แจ้งรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. เป็นแคนดิเดต นายกรัฐมนตรี โดยไม่ชอบ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ เป็น “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ” ซึ่งถือเป็นบุคคลที่ไม่มีคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้าม ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 และมาตรา 98 (15) โดยไม่สุจริต ทั้งที่มีข้อโต้แย้ง ทักท้วง ถึงความไม่ถูกต้อง

 

          และเมื่อมีบุคคลหลายคนขอให้ กกต.ทั้ง 7 วินิจฉัยชี้ขาดปัญหา หรือข้อโต้แย้ง แต่ กกต.ทั้ง 7 กลับไม่วินิจฉัยชี้ขาดปัญหาหรือข้อโต้แย้งตามที่กฎหมายข้างต้นกำหนดให้ดำเนินการจนถึงวันฟ้อง รวมเวลากว่า 1 เดือนเศษ กกต.ทั้ง 7 ไม่ดำเนินการใดๆในเรื่องนี้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ ศาลได้รับไว้เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ อท 54/2562 เพื่อนัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษา ในชั้นตรวจฟ้อง ในวันที่ 2 เม.ย.62 เวลา 09.00 น.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: