ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.เผยพบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกบัตร-ซื้อเสียง-ขายเหล้า รวมกว่า 50 คดี

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย การจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร หรือ ส.ส. เป็นการทั่วไป ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการบูรณาการกับ กกต. ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตามหน่วยเลือกในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศว่า

 

หลังจากการเปิดหีบเลือกตั้ง จนถึงการปิดหีบบัตรในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 24 มี.ค.2562 ได้รับรายงานจาก ศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศลต.ตร.) และศูนย์ของหน่วยตามภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ ว่ามีการดำเนินคดีทำผิดกฎหมายเลือกตั้งไปแล้วกว่า 50 คดี อาทิ การฉีกบัตรเลือกตั้ง การจำหน่ายสุรา การซื้อเสียงและความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร 2561 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นมีการรายงานและประสานการปฏิบัติกับ กกต. อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งการส่งมอบคดีให้กับ กกต. เพื่อดำเนินการที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย

โดยจะดำเนินการไปตามกฎหมาย ระเบียบคำสั่งที่เกี่ยวข้อง ด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ เป็นที่ยอมรับ โดยหลังจากการเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลด้านการข่าวและการสืบสวนสอบสวน คงจะเฝ้าจับตาสถาณการณ์และเฝ้าระวังกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดี ซึ่งอาจจะก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ

 


สำหรับภาพรวมของการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งแต่การเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มี.ค.2562 จนถึงการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มี.ค.2562 ไม่ว่าจะเป็นการจัดการจราจรและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง การ รปภ.ประจำหน่วยเลือกตั้ง ชุดเคลื่อนที่เร็วในการระงับเหตุ การขนย้าย หีบ บัตรเลือกตั้ง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์ที่รุนแรง หรือกระทบต่อการจัดการเลือกตั้ง

 

โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ที่ช่วยกันดูแลรักษาความเรียบร้อยในหน่วยเลือกตั้งและอำนวยความสะดวกการจราจรให้กับประชาชนที่มาใช้สิทธิอย่างเต็มที่ จนสำเร็จลุล่วง พร้อมชุดปฏิบัติการต่างๆ ในการเดินทาง การขนส่งหีบ บัตรเลือกตั้ง การรักษาความปลอดภัย รวมถึงการรักษาหีบบัตร ณ สถานีตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยสุจริต เที่ยงธรรม ด้วยความเรียบร้อยดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: