ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เทศกิจลำปางพูดคุยยายหัวร้อนแปะป้าย ควายจอด รอแจ้งญาติร่วมหาทางออก

ความคืบหน้ายายหัวร้อน ดยนายชนก รู้เกณฑ์ หัวหน้ารักษาความสงบเทศบาลนครลำปางพร้อมเจ้าหน้าที่เทศกิจ 3 นาย ได้ลงพื้นที่ตรวจบริเวณถนนรอบเวียง ซอย2 หน้าโรงเรียนลำปางกัลยาณี เทศบาลนครลำปาง พร้อมกับเข้าไปพูดคุยกับยายวัย 90 ปี ซึ่งมักจะตะโกนด่าทอ เคาะไม้ ไล่ และนำกระดาษข้อความ “ควายจอด” มาติดไว้ที่รถจักรยานยนต์ รถยนต์ ของประชาชนที่มาจอดบนถนนดังกล่าวเป็นประจำนานร่วม 10 กว่าปีแล้ว จนล่าสุดมีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวทนไม่ไหวต้องเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน และร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ที่ผ่านมาเรื่องก็ยังเงียบ จนกระทั่งได้เกิดเหตุกับเด็กนักเรียนที่มาสอบและถูกติดป้ายและตะโกนด่า จนเด็กนักเรียนกลัว และกลายเป็นข่าวขึ้นมาอีกครั้งเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกับยายนานกว่าครึ่งชั่วโมง ซึ่งยายจะพูดด้วยความไพเราะ ไม่มีก้าวร้าว แต่ยายก็ยังเข้าใจว่าตนเองคือเจ้าของถนนโดยระบุว่าเจ้าของมีสิทธิ์ให้ทุกคนจอด แต่อย่าจอดนานจอดแช่ ทุกคนแถวนี้รู้แต่ที่มาจอดแช่เพราะต้องการมาแกล้งตนเอง เมื่อถามว่าแล้วคนที่ไม่รู้และบางคนมาจากต่างจังหวัดมาจอด ยายจะไปด่าเขาไหม ยายบอกว่าตอนแรกก็บอกเขาว่าอย่าจอดนานแบ่งๆกับจอด หากจอดนานก็ยังจะติดป้าย เจ้าหน้าที่ถามว่าแล้วการที่ยายนำป้ายไปติดรถเขาหากรถเขาเสียหายยายไม่กลัวเขาฟ้องเหรอ ยายเลี่ยงที่จะตอบและพูดในเรื่องอื่นแทนว่าไม่เป็นไรหรอกตัวเองรู้้ และส่วนใหญ่ก็จะมาแกล้งทั้งนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาพูดกับยายนานกว่าครึ่งชั่วโมงก่อนจะขอตัวกลับ เมื่อเจ้าหน้าที่ออกจากบ้านยายได้ปิดประตูเหล็กทันที

นายชนก ได้กล่าวว่า จากที่พูดคุยกับยายจะเห็นว่ายายทำในลักษณะดังกล่าวมานานจนเกิดความเคยชิน และขณะนี้ก็อายุมากแล้วการจะทำอะไรต้องทำเป็นขั้นตอนและระวังเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพของแกด้วย ส่วนเรื่องที่จอดรถก็คงเอาตามที่แกพูดและเข้าใจไปก่อนคืออาจจะมีการนำป้ายมาติดเรื่องการกำหนดเวลาชั่วคราวในการจอด

 

ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า หากเป็นเช่นนั้น ยายสามารถเป็นผู้กำหนดว่าใครสามารถจอดรถบนถนนแห่งนี้ได้หรือไม่ได้ จอดนานแค่ไหนก็ได้ใช่หรือไหม นายชนก ได้ตอบว่า หากตามกฎหมายคงไม่ใช่เพราะเป็นถนนสาธารณะ แต่เนืองด้วยยายอายุมากแล้วจะทำอะไรแบบเด็ดขาดทันทีคงไม่ได้ โดยหลังจากนี้ก็จะได้ทำหนังสือแจ้งให้ยายทราบว่าสิ่งไหนทำได้และไม่ได้และให้นำสิ่งกีดขวางที่นำมาวางบนถนนออกหากไม่นำออกทางเทศกิจจะมานำออกเอง พร้อมกับจะประสาน ตำรวจจราจรมาพูดคุยกันเพื่อหากทางออกในเรื่องนี้อีกครั้ง พร้อมกันนี้จะได้ประสานญาติและกองสาธารณสุขเข้ามาดูแลเรื่องสุขภาพของแกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: