ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดอน อัดคณะทูตต่างประเทศ ยุ่งกระบวนการสอบคดี ธนาธร


 


ดอน อัดคณะทูตต่างประเทศ ยุ่งกระบวนการสอบคดี ธนาธร


 


          ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณีที่มีผู้แทนของสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศ และองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่ง ไปร่วมรับฟังการรับทราบข้อกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่สถานีตำรวจปทุมวัน ว่า เรื่องนี้โฆษกกระทรวงต่างประเทศชี้แจงแล้ว แต่กระทรวงต่างประเทศต้องพูดคุยกับสถานเอกอัครราชทูตของประเทศเหล่านั้นต่อไป เพื่อขอความร่วมมือและทำความเข้าใจเพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศอื่น และเกิดขึ้นไม่ได้


 


          "เนื่องจากการกระทำแบบนี้ผิดหลักการทางการทูตและหลักการของสหประชาชาติ เพราะการที่สถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมของไทยนั้น สามารถทำได้มีกรณีเดียวคือคนของประเทศนั้นเกิดมีปัญหาในประเทศไทย ซึ่งเป็นไปตามหลักสากล แต่ไม่ใช่การเข้ามาสังเกตการณ์ในกรณีที่คนไทยมีปัญหา ถึงแม้คนไทยเชิญผู้แทนต่างประเทศมาสังเกตการณ์ ก็ไม่ควรไปเชิญมาร่วมรับฟังเพราะเป็นกระบวนการยุติธรรมของไทย"


 


          นายดอน กล่าวอีกว่า ประเทศมีกฎหมายมีระบบและหลักปฏิบัติตามสากลบางเรื่องไม่เป็นหลักสากล ก็ทำให้เป็นสากล เพราะอยากให้เป็นหลักสากลเหมือนที่บ้านของเขา แต่ต้องถามประชาชนคนไทยว่าเหมาะสมหรือไม่ ที่ให้คนจากบ้านเมืองอื่นที่คิดว่าทำอะไรก็ได้ มาทำเรื่องพวกนี้ในบ้านเมืองของเรา เพราะแม้แต่ไทยยังไม่เคยไปกระทำกับประเทศอื่นและไม่มีหลักที่จะไปเก็บข้อมูลโดยเข้าไปนั่งฟังในห้องสอบสวนถ้าอยากรู้บรรยากาศให้รอภายนอกแล้วสอบถามได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: