ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มิ่งขวัญยัน พรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่ร่วม พปชร.


มิ่งขวัญยัน พรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่ร่วม พปชร.

ที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงข่าวกรณีน.ส.อุลัยพรไตรวงค์ย้อยผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร พรรคเศรษฐกิจใหม่ ยื่นคำร้องให้กกต. ตรวจสอบการทำงานของหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และกรรมการบริหารพรรคว่า ถูกบุคคลภายนอกครอบงำหรือไม่ พร้อมเสนอยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคตัวเอง

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 เม.ย. มีข่าวออกมามากมาย จนได้มีการแถลงการณ์ออกมาถึงเมื่อวานนี้ มีผู้สมัคร ส.ส.ไปยื่นให้ กกต.ยุบพรรค จึงได้ปรึกษากับกรรมการบริหารพรรคนั้น ซึ่งมีนายสุภดิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่คนที่ 1 ในฐานะผู้ก่อตั้งพรรคและเป็นหัวหน้าพรรคคนแรกของพรรค จนนายสุภดิชก็มาเชิญให้ตนเป็นหัวหน้าพรรค พร้อมให้อิสระในการเขียนระบบเศรษฐกิจใหม่ให้กับพรรค และจะเสนอชื่อตนเป็นว่าที่นายกฯคนเดียว ซึ่งการคุยนั้นตนได้นายสุภดิชนั้นบริหารจัดการพรรคในปีกการร่างนโยบาย การดีเบต และการให้สัมภาษณ์ ส่วนปีกที่สองการบริหารภายในพรรค ตั้งแต่การคัดเลือกผู้สมัคร ขอให้นายนายสุภดิชเป็นผู้ดำเนินการแทน ขณะที่สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ตนเสนอให้ออกมาคุยให้สื่อมวลชนทราบ ซึ่งนายสุภดิชจะเป็นผู้อธิบายได้ดีที่สุด

นายมิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า วันนี้ต้องเอาให้จบ ตนแบ่งหน้าที่กันชัดเจน ส่วนจะเป็นอย่างไรอยู่ที่ กกต.จะดำเนินการอย่างไร ขณะที่จะไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ คำตอบคือไม่ร่วม โดยขอให้ไปอ่านแถลงการณ์ของพรรคตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. ตนไม่มีความสุขกับแฮชแท็กลุงมิ่งโป๊ะแตก และไม่ได้แฮปปี้แบบนั้น ขณะเดียวกันไม่ได้รังเกียจหรือทะเลาะอะไรกับพรรคพลังประชารัฐ แต่อุดมการณ์การเมืองแตกต่างกัน ส่วนวันที่ 7 พรรคการเมืองร่วมสัตยาบัน เพราะติดนัดกับผู้ใหญ่ ยืนยันชัดเจนไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ต้นจนจบ วันนี้ยังไม่เคยเปลี่ยนที่มีกระแสข่าวบอกจะมีการไปร่วม 4-5 คน ก็ไม่รู้ว่าฟังจากไหนเพราะต้องรอผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

“ที่พลังประชารัฐเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกฯ พลังประชารัฐ ก็ร่วมงานไม่ได้อยู่แล้ว” นายมิ่งขวัญ กล่าว

นายสุภดิช กล่าวว่า พรรคเศรษฐกิจจัดตั้งจากกลุ่มเพื่อนๆล้วนๆ โดยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นมาจากการช่วยกันออก ซึ่งในฐานะผู้ก่อตั้งพรรคนั้นยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ยึดมั่นความซื่อสัตย์ และตั้งใจจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องให้ประชาชน ซึ่งการดำเนินการของพรรคได้ใช้เวทีดีเบตในการประกาศนโยบาย ส่วนสิ่งที่เกิดขึ้นตั้งแต่สงกรานต์เกิดจากสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรา ยืนยันว่าพรรคมีเอกกาพจะเดินตามคำมั้นสัญญาที่ให้ไว้ชัดเจนว่า ไม่มีงูเห่าในพรรค พรรคไปทางเดียวกันหมดทส่วนเมื่อวานที่มีผู้สมัครไปยื่นนั้นไม่มีความจริงเลย เพราะผู้ที่ถูกกล่าวอ้างก็เป็นสมาชิกพรรคด้วย ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.2562 เราไม่มีนายทุนพรรค และใช้ความซื่อสัตย์เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน จากนี้จะปรึกษาฝ่ายกฎหมาย เพราะทำผิดข้อบังคับพรรค เพื่อดำเนินการต่อไปส่วนจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือไม่ยังไม่ทราบ แต่พรรคไม่มีรอยร้าวอะไร แต่ที่ยื่นยุบพรรคนั้นพรรคไม่ได้ทำอะไรผิดเลย ยืนยันพรรคมีเอกภาพจะไปทางเดียวกันหมด

ด้านนายประพันธ์ เอี่ยมศิริ โฆษกพรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวว่า ล่าสุดทราบมาว่ามีผู้มาถอนการเป็นพยานแล้วเพราะไม่ทราบว่าเป็นการยื่นให้ยุบพรรค และไม่ส่วนเกี่ยวข้องกับการยื่นเมื่อวานนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: