ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประวิตร ปิดปากปมสื่อเศรษฐกิจชื่อดังจัดอันดับให้ติดโผ 1 ใน 45 เศรษฐีเอเชีย

ประวิตร ปิดปากปมสื่อเศรษฐกิจชื่อดังจัดอันดับให้ติดโผ 1 ใน 45 เศรษฐีเอเชีย

     วันนี้ (23 เม.ย) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กรณีที่เว็บไซต์ www.investing.com ซึ่งเป็นเว็บไซด์ข่าวเศรษฐกิจ การเงินและการลงทุน จัดอันดับให้พล.อ.ประวิตรติดอันดับ 1 ใน 45 เศรษฐีของเอเชีย

ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีที่เว็บไซด์อินเวสติ้ง (https://www.investing.com) ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยนำชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เข้าไปเชื่อมโยงกับรายชื่อบุคคลร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชีย จำนวน 45 คน ว่า เป็นการรายงานที่ขาดข้อมูลอ้างอิงประกอบ

“ขอเรียกร้องให้เว็บไซด์ดังกล่าวและผู้รับผิดชอบเปิดเผยข้อมูล และที่มาของแหล่งข้อมูลทรัพย์สินของบุคคลต่างๆที่ถูกต้องโดยเร็ว เพื่อให้สังคมไทยหายสงสัยว่า การกระทำดังกล่าวมิได้มีนัยยะ หรือเจตนาอื่นใดที่เชื่อมโยงกับการรับประโยชน์ เพื่อการขยายผลใช้ประโยชน์ทางการเมืองแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง”พล.ท.คงชีพกล่าว

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า โดยส่วนตัวเชื่อว่าสังคมไทยเคารพและเชื่อมั่นว่า สื่อมวลชนหลักของไทยมีจรรยาบรรณวิชาชีพและความรับผิดชอบเพียงพอในการใช้ดุลยพินิจ พิจารณาถึงแหล่งที่มาและความถูกต้องของข้อมูลที่ได้รับจากทั้งภายในและนอกประเทศ โดยนำมากลั่นกรองอย่างรอบคอบก่อนเผยแพร่นำเสนอข่าวสารที่ถูกต้องให้กับประชาชน เพื่อดำรงชื่อเสียงและสั่งสมสถานะความน่าเชื่อถือของสื่อหลักในสังคม

พร้อมกันนี้ ขอเตือนกลุ่มที่พยายามนำเสนอข้อมูลเท็จ หรือบิดเบือนและเชื่อมโยงข้อมูล หยุดการกระทำที่ผิดกฎหมายและสร้างความสับสนปั่นป่วนในสังคม รวมทั้งขอให้สังคมร่วมกันตระหนัก เรียนรู้และทำความเข้าใจกับปัญหาข่าวปลอม หรือ Fake News ไปด้วยกัน โดยใช้ดุลยพินิจในการรับข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือ ร่วมกันไตร่ตรองอย่างรอบคอบก่อนส่งต่อ เพื่อมิให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มบิดเบือนที่หวังประโยชน์ หรืออาจตกเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง จากการส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จในระบบคอมพิวเตอร์ ที่อาจไม่ตั้งใจหรือขาดการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: