ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ส.ส. ใหม่เข้ารายงานตัว หลัง กกต. รับรอง 349 คน

 

ส.ส. ใหม่เข้ารายงานตัว หลัง กกต. รับรอง 349 คน

 

          สส.ใหม่ 349 คน ทยอยเดินทางมารายงานตัวที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ อย่างต่อเนื่อง โดย สส คนแรกที่เดินทางมาถึง คือ สส จากพรรคเพื่อไทย ขณะที่ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันสามารถมารายงานตัวได้ไม่เว้นแม้แต่วันหยุดราชการ

 

          บรรยากาศการเข้ารายงานตัวของ ส.ส. วันแรก หลังจากที่ กกต. ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต 349 คน โดยให้ผู้ที่มีรายชื่อไปรับหนังสือรับรองการได้รับเลือกตั้งที่ กกต . ก่อนจะมารายงานตัวที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย ชั้น 4 ซึ่ง ส.ส. ที่มารายงานตัวคนแรก คือนายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม เขต 3 ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ตามมาด้วยนายนิยม เวชกามา เขต 2 สกลนคร พรรคเพื่อไทย

 

          นายอุบลศักดิ์ ในฐานะส.ส. คนแรกที่มารายงานตัว ในรอบ 5 ปีหลังจากการรัฐประหาร เปิดเผยความรู้สึกว่า มาถึงตั้งแต่ 6.29 น. เนื่องจากกลัวรถติด ซึ่งไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะเคยรับตำแหน่งสำคัญทั้ง ส.ส. และ ส.ว. มาแล้ว แต่ที่มาเช้าเพราะมีความตั้งใจ ทำงานเพื่อประชาชน โดยเฉพาะด้านการเกษตรและการจัดการน้ำ โดยยืนยันว่าในการทำงานจะยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก และเคารพในมติของพรรค ส่วนที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าสภาชุดนี้จะอยู่ไม่นาน เพราะเสียงระหว่างสองฝ่ายปริ่มน้ำ นายอุบลศักดิ์ ยอมรับว่า ทำให้การทำงานลำบาก แต่ก็ขอให้ผู้แทนทุกคนทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชน

 

          ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ สส ของพรรคได้ทยอยมารายงานตัวเช่นกัน เช่น นายถาวร เสนเนียม สส เขต 5 จ. สงขลา และนาย ชุมพลจุลใส โดยนายถาวร กล่าวว่า ในส่วนของการมารายงานตัว สส พรรค ปชป เป็นไปตามสะดวก ไม่ได้นัดหมายว่าต้องมาพร้อมกัน เนื่องจากหลายคนติดภารกิจต่างจังหวัด ส่วนการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ขณะนี้มีแคนดิเดต 4 คน คือ นายกรณ์ จาติกวณิช , นายจุลินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ , นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิพากษ์ ซึ่งในวันที่ 9-11 พฤษภาคมนี้ จะเปิดให้แคนดิเดตทั้ง 4 คนแสดงวิสัยทัศน์ และจะมีการเลือกหัวหน้าพรรค และ กก บห พรรคชุดใหม่วันที่ 15 พค ส่วนการจะเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุน พล อ ประยุทธิ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับมติพรรค แต่เชื่อว่ามติพรรคจะอยุ่บนพื้นฐานคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก ขณะที่ในส่วนของตนเอง ยังยืนยันจุดยืนเดิม ที่จะสนับสนุนพลังประชารัฐและ พล.อ. ประยุทธิ์

 

          สำหรับขั้นตอนในการรายงานตัว ส.ส.ที่จะรายงานตัว ต้องเตรียมเอกสารประกอบการรายงานตัว เพื่อเข้าไปกรอกเอกสารรายงานตัว ถ่ายภาพ รับกล่องบ็อคเซ็ท ซึ่งมีคู่มือต่างๆ และ สส ใหม่ทุกคน จะต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ที่จัดทำขึ้นเฉพาะ เดี๋ยวจะมีแอพพลิเคชั่น Profile Service ที่จะเป็นข้อมูล ประวัติของสส ทุกคน แต่จะเริ่มใช้ได้หลัง 3 มิถุนายน ที่มีการรายงานตัวครบทุกคนแล้ว แอพพลิเคชั่นข้อมูลการประชุม ซึ่งภายใน App นี้ก็จะมีวาระเอกสารการประชุมทั้งหมด เพื่อให้สอดรับกับการเป็น smart parliament ลดการใช้กระดาษเอกสาร // และ Application ที่เป็นสาระน่ารู้คู่ สส

 

          โดยการรายงานตัว สส จะเปิดให้มารายงานตัวได้ตั้งแต่ 8:30 น ถึง 16:30 น ของทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ เมื่อมียอดรายงานตัว ส.ส.ครบ 95% จะมีการทูลเกล้าฯ เพื่อขอเปิดประชุมรัฐสภา พร้อมสมาชิกวุฒิสภาชุดใหม่ ซึ่งถือเป็นรัฐพิธี หลังจากนั้น จะมีการนัดประชุมเพื่อเลือกตำแหน่งประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่จะใช้สถานที่ประชุมชั่วคราว ห้องประชุม ทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ ในระหว่างที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ โดยคาดว่าจะใช้ห้องประชุมบริษัททีโอที เพื่อประชุมสภาฯ ไปจนถึงเดือน มิ.ย. เนื่องจากการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ย่านเกียกกายนั้น แม้ว่าจะสร้างตัวอาคารแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้ แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้โดยสมบูรณ์ เนื่องจากต้องติดตั้งระบบเครื่องเสียง, สาธารณูปโภคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

 

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: