ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อนุทิน ยังกั๊ก ! จับรัฐบาลขั้วใด หลัง ปชป. ยังไม่เคาะ แย้มมีคำตอบใจแล้ว

อนุทิน ยังกั๊ก ! จับรัฐบาลขั้วใด หลัง ปชป. ยังไม่เคาะ แย้มมีคำตอบใจแล้ว

      นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยถึงการสัมมนาพรรคในวันที่สอง ว่า เป็นการปฐมนิเทศ ส.ส.ทั้ง 51 คน เพื่อให้รับทราบถึงแนวทางการปฏิบัติตนในฐานะผู้แทนและฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งได้เชิญเจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมเป็นวิทยากรให้คำแนะนำเกี่ยวกับการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ตลอดจนการนำร่างพระราชบัญญัติฉบับต่างๆ ที่พรรคภูมิใจไทยมาพิจารณาเตรียมความพร้อมก่อนผลักดันเข้าสู่สภาต่อไป หลังจากนั้นจะหารือกันถึงการวางบทบาท ส.ส.ในสภา เพื่อร่วมเป็นกรรมาธิการในคณะต่างๆ

      นายอนุทิน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะเปิดให้ ส.ส. ได้สะท้อนความคิดเห็นของประชาชนจากพื้นที่ต่างๆ ภายหลังได้มอบหมายให้ ส.ส.ลงพื้นที่ไปรับฟังความเห็นประชาชนเกี่ยวกับทิศทางของพรรคภูมิใจไทยว่า ให้เดินไปทางใด พร้อมระบุว่า มีแนวคิดที่จะให้ ส.ส. ทุกคนโหวตลับว่า อยากจะให้พรรคภูมิใจไทยเดินหน้าไปในทิศทางไหน โดยไม่มีการชี้นำหรือกดดันใดๆ ส่วนการร่วมจัดตั้งรัฐบาลยังมีเวลา ซึ่งการตัดสินใจใดๆ จะต้องขอฉันทานุมัติจาก ส.ส. และกรรมการบริหารพรรค ว่าจะมอบให้ใครเป็นตัวแทนตัดสินใจทิศทางการเมือง ซึ่งก็น่าจะเป็นตนเอง และขณะนี้อาจมีคำตอบในใจแล้ว แต่ยังไม่จำเป็นต้องเปิดเผยในขณะนี้ เพราะบางพรรคยังรอเวลาถึงวันที่ 23-24 พ.ค.

      “ขณะนี้ยังไม่มีใครติดต่อพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทยอย่างเป็นทางการ เพราะเป็นพรรคอันดับ 5 ส่วนรัฐบาลขั้วที่ 3 ก็ยังไม่ได้คุยกับพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้นพรรคภูมิใจไทยต้องนิ่ง เพราะการนิ่งคือสิ่งที่ดีที่สุด ส่วนผลโพลล์ที่ระบุว่า อยากเห็นการจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 นั้น เห็นว่า วันนี้บ้านเมืองยังมีความเห็นไม่ตรงกัน ซึ่งการประเมินของพรรคภูมิใจไทยต้องประเมินให้ถูก พร้อมย้ำว่า เสียงของ ส.ส. 500 คน จะต้องอยู่เหนือเสียง ส.ว. 250 คน ดังนั้น พรรคภูมิใจไทยจะไม่ร่วมกับรัฐบาลเสียงข้างน้อยอย่างแน่นอน”

      นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ส่วนผลโพลที่ระบุว่า คนส่วนใหญ่อยากให้นายอนุทินเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขนั้นเป็นเรื่องที่ดี เพราะเคยดำรงตำแหน่งมาแล้วสองสมัย แต่ขณะนี้ยังไม่ได้คิดไกลถึงตำแหน่งในรัฐบาล พร้อมย้ำถึงเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลว่า พรรคร่วมจะต้องมีความจงรักภักดี ตั้งใจทำงาน ไม่มีความขัดแย้ง รักประชาชน รับนโยบายของพรรคภูมิใจไทยไปปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม หากรัฐบาลชุดใดปฏิเสธนโยบายกัญชาเสรี พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมเป็นฝ่ายค้านตั้งแต่นาทีนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: