ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พลังประชารัฐ ยกขันหมากสู่ขอประชาธิปัตย์


ส่วนความเคลื่นไหวการจัดตั้งรัฐบาล ยังต้องจับตาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบรรดาแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมายังที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อมาเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์จัดตั้่งรัฐบาล โดยเสนอตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญๆให้ แกนนำพรรคพลังประชารัฐนำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาฯพรรค นายณัฏพล ทีปสุวรรณ ได้เดินทางมาเทียบเชิญพรรคปรชาธิปัตย์ เข้าร่วมรัฐบาล โดยมี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาฯพรรค นายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรค นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ให้การต้อนรับโดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค รอต้อนรับและร่วมพูดคุย ส่วนแกนนำพรรคท่านอื่น เช่น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ติดภารกิจร่วมพิธีศพ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ถึงแก่อสัญกรรม 


 


นายเฉลิมชัย บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เป็นแค่การมาเทียบเชิญของพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น พรรคยังไม่ได้ตัดสินใจในทิศทางการเมืองว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ซึ่งต้องรอประชุมการคณะกรรมการบริหารพรรคก่อน ซึ่งคาดว่าจะได้คำตอบในวันพรุ่งนี้ ส่วนกระแสข่าวการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่ายังไม่มีการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีใด ๆ ข่าวที่ออกไปก่อนหน้านี้เป็นข่าวลือทั้งสิ้นขณะที่ นายอุตตม บอกว่า มั่นใจว่าพรรคพลังประชารัฐจะสามารถตั้งรัฐบาลได้เพื่อให้ประเทศเดินหน้า ส่วนตำแหน่งทางการเมืองยังไม่มีการหารือกัน แต่หากมีการร่วมรัฐบาลก็อยากให้สนับสนุนนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐด้วย ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์เคยหาเสียงไว้ว่าจะไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ต้องดูว่าเป็นเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์จริงหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่ที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์จะหารือกัน


 


นอกจากนี้ เวลาประมาณ15นาฬิกา แกนนำพรรคพลังประชารัฐจะเดินทางไปยังพรรคภูมิใจไทย เพื่อยกขันหมากสู่ขอแกนนำพรรคภูมิใจไทยต่อไป อย่างไรก็ตาม แหลงข่าวสายการเมือง รายงานว่า การจัดสรรตำแหน่ง โควตารัฐมนตรี ค่อนข้างลงตัวแล้ว เฉพาะส่วนของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย เบื้องต้น พรรคประชาธิปัตย์ยังนิ่งอยู่ที่ 6 ตำแหน่ง คือ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกรัทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีว่าการการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ส่วนพรรคภูมิใจไทยจะได้ 6 ตำแหน่ง คือ รองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ และ รัฐมนตรีช่วย มหาดไทย.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: