ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ยึดอุดมการณ์! อภิสิทธิ์ ลาออกจากปชป. หลังมติพรรค สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ

 

ยึดอุดมการณ์! อภิสิทธิ์ ลาออกจากปชป. หลังมติพรรค สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ

 

          ที่อาคารทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ ก่อนหน้าการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีวาระสำคัญในการโหวตลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่นั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้แถลงประกาศจุดยืนทางการเมือง โดยยืนยันจุดยืนเดิมไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ก็ไม่สามารถเดินเข้าไปในห้องประชุมเพื่อลงคะแนนฝ่าฝืนมติพรรคได้ ดังนั้น เพื่อรักษาจุดยืนของพรรคที่ยึดมั่นเรื่องการรักษาสัจจะที่ให้ไว้กับประชาชน จึงจำเป็นต้องขอลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

          การทำหน้าที่โหวตนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์มีมติเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุนให้โหวต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวแล้วก็คงไม่สามารถฝืนมติพรรคได้ แต่อย่างไรก็ตาม การโหวตให้กับ พล.อ.ประยุทธ์นั้นก็เป็นการฝืนอุดมการณ์เช่นกัน ซึ่งอุดมการณ์นั้นก็เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากกว่ามติพรรคเสียอีก ดังนั้น จึงเหลือแค่ทางเดียวเท่านั้นที่จะรักษาเกียรติภูมิเอาไว้ได้ ก็คือการยุติจากการทำหน้าที่เป็น ส.ส.

 

          หลังจากที่ นายอภิสิทธิ์ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.แล้ว ได้ขึ้นรถยนต์ส่วนตัวเดินทางออกจากรัฐสภาทันทีโดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: