ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฝุ่นตลบ! พปชร. เเบ่งเค้กเก้าอี้ รมต.พรรคร่วม ยังไม่ลงตัว

 

ฝุ่นตลบ! พปชร. เเบ่งเค้กเก้าอี้ รมต.พรรคร่วม ยังไม่ลงตัว

 

          รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังที่มีการเลือกนายกฯ เสร็จเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ล่าสุดพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) รอกำหนดการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนัดพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดเพื่อหารือเกี่ยวกับทิศทางของรัฐบาล และนโยบายการทำงาน โดยเฉพาะการพูดคุยถึงตำแหน่งรัฐมนตรีก่อนนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งวางกำหนดไว้ก่อนการประชุมอาเซียนระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย. ซึ่งการจัดสรรโควต้าแต่ละกระทรวงของแต่ละพรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย จะได้เท่ากันโควต้า เท่ากันที่ 1 รองนายกฯ 3 รัฐมนตรีว่าการ และ 4 รัฐมนตรีช่วย

 

          ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา จะได้ 2 ตำแหน่งที่ 1 รัฐมนตรีว่าการ 1 รัฐมนตรีช่วย ขณะที่พรรคขนาดเล็ก อาทิ พรรครวมพลังประชาชาติไทยที่มี ส.ส. 5 ที่นั่ง จะได้ 1 รัฐมนตรีช่วย แต่พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไท ที่ได้ ส.ส.พรรคละ 3 ที่นั่ง ยังอยู่ในระหว่างการเจรจาเช่นเดียวกับกลุ่มพรรคเล็กๆ ที่ได้ ส.ส.พรรคละ 1 คน

 

          ทั้งนี้ จากเดิมการเจรจากับพรรคภูมิใจไทย ที่ได้ข้อสรุปว่าจะได้เก้าอี้ รมว.คมนาคม รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และรมว.สาธารณสุข ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ จะได้รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นั้น ขณะที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐยืนยันในเงื่อนไขเดิม ซึ่งผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐจะนำเข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเป็นการภายในอีกครั้ง โดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค จะแถลงข้อสรุปทั้งหมดเร็วๆนี้

 

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: