ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เรืองไกรร้องอสส.ส่งศาล 194 สว. เป็นโมฆะ


เรืองไกรร้องอสส.ส่งศาล 194 สว. เป็นโมฆะ


     ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 194 คน ส่อว่าจะเป็นโมฆะ ซึ่งในกรณีดังกล่าว จะส่งผลทำให้การเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นโมฆะตามไปด้วย โดยมีการยื่นเรื่องในครั้งนี้ มีนายประยุทธ เพชรคุณรองโฆษกอัยการเป็นผู้แทนรับหนังสือ


     นายเรืองไกร ระบุว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีการตามหาคำสั่ง คสช. ในการสรรหา สว. ซึ่งไม่ปรากฏในราชกิจจานุเบกษาจนประเด็นเรื่องการสรรหา สว. จำนวน 194 กลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ซึ่งต่อมานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตร ได้ออกมาระบุถึงการสรรหา สว. ว่าเป็นเรื่องภายใน ประชาชนไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่มีการคัดเลือกกันเอง ทั้งนี้นายเรืองไกรระบุถึงประเด็นดังกล่าวว่าถ้อยคำของนายวิษณุนั้น ไม่ถูกต้องและไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ที่ระบุชัดว่า อำนาจอธิปไตยนั้นเป็นของประชาชนชาวไทยทุกคน


     นายเรืองไกรชี้ว่า การสรรหา สว. จำนวน 194 คนนั้น มีความไม่เป็นกลางทางการเมือง รวมถึงการปราศจากการกำหนดระเบียบวิธีการในการสรรหา สว. ก่อการสรรหาในราชกิจจาฯ นั้น ตนเห็นว่าไม่ถูกต้องตามารัฐธรรมนูญ จึงเรียกร้องให้อัยการสูงสุดตรวจดูในเรื่องนี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการเพิกถอน สว. 194 คน ซึ่งแม้จะมีการเพิกถอน สว. จำนวนนี้ออกไปแล้ว สว. ที่เหลืออีก 54 คน จะยังคงทำงานในวุฒิสภาต่อไปได้ โดยนอกจากนี้ ศาลจะต้องเพิกถอนการเลือกนายกรัฐมนตรีออกไปด้วย ซึ่งนายเรืองไกรระบุว่าตนมั่นใจว่าจะไม่มีการเลือกปฏิบัติหรือ 2 มาตรฐานและเชื่อมั่นในตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ


     นายประยุทธ เพชรคุณรองโฆษกอัยการระบุว่า รายละเอียดในเนื้อหานั้นจะเป็นประการใด ขั้นตอนต่อไป ทีมโฆษก จะมีการนำไปกราบเรียนอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาต่อไปในทันที


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: