ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เสรีพิสุทธิ์ ปกป้องลูกพรรคถูกจับค้ายาล็อตใหญ่


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส  หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพถ่ายคู่กับนายสุบรรณ มหาชนนท์ อดีตผู้สมัครบัญชีรายชื่อ ลำดับที่50 ถูกจับคดีค้ายาเสพติดว่า ไม่มีอะไร เมื่อผู้สมัครมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ทุกคนก็อยากถ่ายภาพกับหัวหน้าพรรค แต่ไม่ได้รู้จักเพราะไม่ได้เจอกันทุกวัน 


 


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปปักใจว่าเขากระทำความผิด เพราะตามรัฐธรรมนูญบุคคลที่กระทำความผิดก็ต่อเมื่อศาลพิพากษาถึงที่สุดแล้วว่าเขาเป็นผู้กระทำความผิด ฉะนั้นตราบใดที่ศาลยังไม่พิพากษาและคดียังไม่ถึงที่สุดเขาก็ยังไม่มีความผิด ยกตัวอย่างถ้าศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษเขาก็ยังถือไม่ได้ว่าเขายังไม่กระทำความผิด เพราะศาลอุทธรณ์และศาลฏีกาอาจจะยกฟ้องก็ได้  และเราจะเห็นว่ามีข้าราชการถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกก็ยังรับราชการต่อ เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง เพราะยังถือว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด แต่กรณีของสมาชิกพรรคเป็นเพียงเพื่อนตำรวจไปจับกุมดำเนินคดี สมมติในกรณีนี้อาจจะสงสัยเพราะอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย ตำรวจก็ต้องจับไปเพราะมีเหตุอันควรเชื่อว่าตำรวจก็จับแล้ว ต่อมาเมื่อตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเขาอาจจะไม่มีส่วนกระทำความผิด ตำรวจอาจจะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องและอัยการสั่งไม่ฟ้องได้ แล้ววันี้เราจะไปบอกเขาว่าเขากระทำความผิดไม่ได้ เราต้องให้ความเป้นธรรมกับทุกคน


 


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่ากรณีของ นายสุบรรณ เหตุเพิ่งเกิดขึ้น ต้องมีการรวบรวมหลักฐาน จึงยังไม่มีการสรุปว่าผิดหรือถูกเพราะยังไม่ผ่านการพิจารณา ถ้าตำรวจและอัยการฟ้องศาลก็ต้องรับฟ้อง ถ้าอยู่ดีๆเราไปฟ้องกันเองศาลไม่รับว่าเราเป็นจำเลย ต้องมีการไต่สวนก่อนว่ามีมูลหรือไม่ ถ้ามีมูลถึงจะเป็นจำเลย ดังนั้นตอนนี้เราอย่าเพิ่งไปกล่าวหาใคร


 


เมื่อถามว่า การกระทำของสมาชิกพรรคที่มีคดีเกี่ยวกับยาเสพติดทำให้เสียชื่อหัวหน้าพรรค ในฐานะที่เคยเป็นนายตำรวจใหญ่อาจทำให้เสียหายได้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เราอาจเคยเป็นนายตำรวจใหญ่มาก่อน ซึ่งไม่ได้ไปปรักปรำใครเพราะอาจจะมีคนที่ไม่มีปัญหาอะไรก็มาพึ่งใบบุญเพราะชื่อ เสรีพิศุทธ์ คนรู้จักทั้งประเทศ คนก็อยากมาสมัครในพรรคเสรีรวมไทย จะเห็นได้ว่าคะแนนทั้งหมดที่พรรคได้มาจากตนทั้งนั้น เพราะไปที่ไหนคนรู้จักทั้งประเทศ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: