ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปชป.ไม่หวั่น ส.ส.พรรคถูกเอี่ยวถือหุ้นสื่อฯ


ที่อาคารรัฐสภาชั่วคราว หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ในฐานะพรรคได้มอบหมายให้เป็นหัวหน้าทนายความ ภายหลังที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับคำร้อง 32 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ยืนยันพรรคประชาธิปัตย์น้อมรับคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญไว้พิจารณา 7 รายชื่อ ซึ่งวันนี้มีการเรียกประชุมครั้งที่ 4 เพื่อเตรียมคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วันจากคำสั่งศาลเมื่อวานนี้ โดยทีมทนาย 7 คนได้ประชุมเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์เพื่อแก้ข้อกล่าวหา แต่ไม่หนักใจในรายละเอียดของคดี โดยทั้งส.ส.ทั้ง 7 คนยืนยันไม่ได้ถือหุ้นสื่อแน่นอน แต่ขณะนี้รอสำเนาจากศาลรัฐธรรมนูญภายใน 1-2 วันนี้ พรรคพร้อมจะแก้ข้อกล่าวหาด้วยความจริง โดยอธิบายหลักกฎหมาย ในเจตนารมณ์มาตรา 98(3) ในการถือหุ้นว่ามีเจตนารมณ์ที่ป้องกันความได้เปรียบเสียเปรียบของผู้สมัคร ส.ส. กับผู้ที่ถือหุ้นสื่อ เพราะกฎมายฉบับนี้ได้คุ้มครองเพื่อให้ผู้สมัคร ส.ส.เท่าเทียมกัน


 


นายราเมศ กล่าวด้วยว่า พรรคประชาธิปัตย์จะพิสูจน์ให้เห็นว่า ส.ส.ที่ถือหุ้นมีวัตถุประสงค์ตามถ้อยคำในบริคณห์สนธิอย่างไร และถือหุ้นกิจการสื่อสารมวลชนหรือไม่ เพราะถ้ามีการประกอบกิจการสื่อสารมวลชนก็มีขั้นตอนตามกฎหมาย ดังนั้นการต่อสู้ครั้งนี้จะชี้แจงความจริงอย่างละเอียดว่า ในแต่ละบริษัทไม่มีที่มาจากรายได้กิจการสื่อสารมวลชน ที่สำคัญแต่ละบริษัททำงบดุลที่มาของรายได้อยู่แล้ว เราพร้อมต่อสู้คดี ไม่มีความหนักใจ จะใช้ความจริงต่อสู้ดคี และให้ความเคารพศาลรัฐธรรมนูญ ผิดว่าไปตามผิด ถูกว่าไปตามถูก จากนี้ให้เป็นอำนาจศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย


 


สำหรับ 7 รายชื่อ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย 1.น.ส.จิตรภัสร์ กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2. นายอัศวิน วิภูศิริ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 3. นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส.พังงา เขต1 4.นายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานี เขต1 5.น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี เขต3 6. นายสมชาติ ประดิษฐพร ส.ส.สุราษฎร์ธานี เขต 4 และ 7.นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง เขต 1


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: