ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ประกาศพร้อมวางมือจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค


 


ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ประกาศพร้อมวางมือจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค


 


          นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ ขอวางมือจากตำแหน่ง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย หลังปฏิบัติภารกิจเลือกตั้งเสร็จสิ้น ไม่ขอยึดติดตำแหน่ง เปิดทางคนรุ่นหลังบริหารพรรคต่อไป


 


          3 กรกฎาคม 2562 คณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดปัจจุบัน ประกาศยุติบทบาท การทำหน้าที่ของตน เพื่อให้พรรคจัดการประชุมใหญ่ วิสามัญของพรรค เชิญนักการเมืองของพรรคและสมาชิกพรรรคเข้าหารือและเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อมาทำหน้าที่แบกรับภารกิจในสถานการณ์การเมืองใหม่ช่วงปัจจุบัน


 


          คณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน ยืนหยัดอยู่กับพรรคมาโดยตลอดไม่เคยทอดทิ้งไปไหน เพื่อแบกรับภารกิจมาอย่างต่อเนื่อง ในการสนับสนุนและประคับประคองรัฐบาลประชาธิปไตย ที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งขึ้น และเผชิญกับช่วงวิกฤติการณ์ทางการเมืองของประเทศในช่วงที่มีการ “ชัตดาวน์ประเทศ” สมัยรัฐบาลประชาธิปไตย ของอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และจบลงด้วยการเผชิญหน้ากับคณะรัฐประหาร ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ จันทรโอชา


 


          คณะกรรมการบริหารพรรค ชุดนี้ได้แบกรับภารกิจต่อเนื่องในการนำพาพรรคเพื่อไทย “ยืนหยัดทำหน้าที่ของตนในการรักษาอุดมการณ์ประชาธิปไตย ประคับประคองพรรคในช่วงวิกฤติประเทศ ที่อยู่ภายใต้การบริหารและปกครอง ของคณะรัฐประหารต่อเนื่องตลอดมา” ตราบจนกระทั่งเกิดการผ่อนคลายสถานการณ์ทางการเมืองครั้งใหม่ ให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายใต้รัฐธรรมนูญและกติกาใหม่ที่คณะคสช. อำนวยการให้มีการจัดทำขึ้น


 


          คณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบัน จึงได้แบกรับภารกิจต่อเนื่องอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมืองใหม่หลัง คสช. ประกาศ จะคืนอำนาจให้ประชาชน และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เมื่อ 24 มีนาคม 2562 และได้นำพรรคเพื่อไทยฝ่าอุปสรรคจนได้รับชัยชนะเป็นพรรคการเมือที่มีเสียงข้างมากที่สุดเป็นพรรคอันดับหนึ่งในสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบัน แต่ด้วยกติกาภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากกติกาทางการเมืองที่เป็นปกติแบบเดิมๆ ถึงแม้พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งได้ที่นั่งส.ส. เป็นจำนวนมากที่สุด แต่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาบริหารประเทศได้ และไม่มีคณะผู้บริหารพรรค ที่ลงสมัครส.ส. ในระบบบัญชีรายชื่อได้เข้าสภาแม้แต่คนเดียว


 


          หลังการเลือกตั้งครั้งนี้เสร็จสิ้นพรรคเพื่อไทยได้ร่วมมือกับพรรคการเมืองฟากฝ่ายประชาธิปไตย 7 พรรคการเมือง จัดตั้ง “แนวร่วมฝ่ายค้าน ของ 7 พรรคการเมือง ฝ่ายประชาธิปไตย”
ขึ้น เพื่อแบกรับภารกิจใหม่ เป็นพรรคฝ่ายค้านทำหน้าที่ทางการเมืองต่อจากนี้ไป นับเป็นการยุติบทบาทของคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดปัจจุบันลงอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ภารกิจต่อจากนี้ไปเป็นภาระของคนรุ่นหลังที่จะเข้ามาแบกรับภารกิจใหม่ในสถานการณ์ทางการเมืองใหม่ที่กำลังจะดำเนินต่อไป ส่วนตัวผมไม่เคยยึดติดกับตำแหน่ง วันนี้ผมคิดว่าพี่น้องประชาชนเอือมระอากับการต่อรองตำแหน่งมากพอแล้ว เพราะผมเชื่อเสมอว่าไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดหรืออยู่ในสถานะใดบทบาทใด ผมก็ สามารถที่จะทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของพี่น้องประชาชนได้เสมอ ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่ตัดสินใจเข้ามาทำงานการเมือง


 


          สุดท้ายต้องขอบคุณสมาขิกพรรคและนักการเมืองของพรรคทุกคน ที่ได้ให้ความสนับสนุนและร่วมมือในการทำงานการเมืองร่วมกันมา และเหนือสิ่งอื่นใด ต้องขอขอบคุณทุกการสนับสนุนและ ทุกความห่วงใยที่พี่น้องประชาชนมีและมอบให้พรรคเพื่อไทย และคณะทำงานชุดพวกผมเสมอมา ยังต้องพบกันอีก เมื่อ ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น


 


ภูมิธรรม เวชยชัย
เลขาธิการพรรคเพื่อไทย
3 กรกฎาคม 2562


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: