ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุตตม ลั่น เร่งผลักดัน3นโยบายตอนหาเสียง เป็นรูปธรรมเร็วที่สุด


อุตตม ลั่น เร่งผลักดัน3นโยบายตอนหาเสียง เป็นรูปธรรมเร็วที่สุด


นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊คถึงการเตรียมจัดทำนโยบายรัฐบาลว่า นโยบายสร้างงาน สร้างรายได้ เพื่อปากท้องพี่น้องประชาชน ต้องเร่งทำก่อน ผมและคณะผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ เตรียมนัดพรรคร่วมหารือ เรื่องการเขียนนโยบายของรัฐบาลในสัปดาห์นี้ ซึ่งขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด ได้ส่งนโยบายของแต่ละพรรคมาที่พรรคพลังประชารัฐแล้ว ซึ่งพรรคพลังประชารัฐก็ได้รวบรวมนโยบายทั้งหมดเพื่อเขียนเป็นร่างนโยบายรัฐบาล โดยจะเริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้ โดยจะเชิญตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล มาหารือถึงการร่างนโยบายร่วมกัน สำหรับนโยบายของพรรคพลังประชารัฐที่เราคิดว่าจะสามารถทำได้ทันทีมี 3 นโยบาย โดยจะเสนอต่อที่ประชุม ได้แก่

1.นโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นโยบายนี้ขึ้นกับกระทรวงการคลัง ซึ่งตอนนี้ร้านค้าต่างๆ ที่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถใช้ได้ก็มีสินค้าด้านการเกษตร สินค้าชุมชน ที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านขายอยู่ นอกจากนี้ การรูดบัตรไม่จำเป็นต้องใช้เครืองรูดบัตรอย่างเดียวแล้ว เนื่องจากนี้ตอนนี้มีแอพพลิเคชั่นของธนาคารกรุงไทยมาใช้ได้แล้ว ก็ทำให้ประชาชนมีความสะดวกมากขึ้น

2.นโยบายพักหนี้เกษตรกร ผมคิดว่าหลายพรรคการเมือง คงเห็นด้วยและไม่ต้องใช้งบประมาณมาก จึงสามารถทำได้เลย เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร


3.นโยบายมารดาประชารัฐ ถือเป็นนโยบายหลักของพรรค ซึ่งนโยบายนี้ช่วงหาเสียงพบว่ามีช่องโหว่คือการไม่ได้จำกัดอายุผู้ที่จะมีบุตร ซึ่งในรายละเอียดจะต้องมีการระบุอายุว่าต้องอายุเท่าไหร่ถึงจะรับเงินตรงนี้ เพื่อป้องกันปัญหา “แม่วัยใส”

ส่วนนโยบายกัญชาเสรี ของพรรคภูมิใจไทย คงจะเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่จะเป็นคนดูแลเป็นหลัก โดยจะประสานกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ มองว่าเป็นนโยบายที่ควรผลักดันให้มีการขับเคลื่อนต่อไป ส่วนนโยบายที่ผมมองว่าจะต้องพูดคุยกันอย่างรอบคอบ คือนโยบายเรื่องการเกษตร จากเดิมพรรคพลังประชารัฐเสนอให้ราคาข้าวเปลือกเจ้า ต้องได้รับเกิน 10,000 บาทต่อตัน ส่วนข้าวหอมมะลิต้องได้เกิน 15,000 บาทต่อตัน และเพิ่มค่าเก็บเกี่ยวจากไร่ละ 1,500 บาท เป็น 2,000 บาท ซึ่งนโยบายนี้เป็นงบที่ผูกพันและต้องคุยกับพรรคประชาธิปัตย์ว่า เห็นด้วยกับแนวทางนี้หรือไม่ หากไม่เห็นด้วยก็ต้องมาประสานหาข้อสรุปร่วมกัน เพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับได้ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: