ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มติ กอ. ตั้งวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ ขึ้นตำแหน่งอัยการสูงสุด แทน เข็มชัย ชุติวงศ์ มีผล 1 ต.ค.


มติ กอ. ตั้งวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ ขึ้นตำแหน่งอัยการสูงสุด แทน เข็มชัย ชุติวงศ์ มีผล 1 ต.ค.


    นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยว่า วันนี้( 18 กรกฎาคม 2562)ที่ประชุมคณะกรรมการอัยการ(กอ.) มีมติเอกฉันท์แต่งตั้งนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษขึ้นดำรงตำแหน่ง อัยการสูงสุด


คนใหม่ ต่อจากนายเข็มชัย ชุติวงศ์ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 เป็นต้นไป ทั้งนี้ สืบเนื่องจากนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุดคนปัจจุบัน จะพ้นวาระการดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดเพราะมีอายุครบ 65 ปีตามกฎหมายในวันที่30 กันยายน 2562 นี้


สำหรับนายวงศ์สกุล นับเป็นว่าที่อัยการสูงสุดคนแรกที่มาจากอธิบดีอัยการ โดยไม่ผ่านตำแหน่งผู้ตรวจการอัยการและรองอัยการสูงสุด เนื่องจากอัยการท่านอื่นที่มีอาวุโสกว่า ล้วนพ้นตำแหน่งเพราะอายุครบ 65 ปีไปทั้งหมด นอกจากนี้นายวงศ์สกุล ยังเป็นศิษย์เก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัยรามคำแหง และเพิ่งได้รับปริญญานิติศาสตรดุษฎีกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยรามคำแหงปีล่าสุดอีกด้วย และเป็นศิษย์เก่าจากรั้วรามคำแหงคนแรก ที่จะดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด


หลังจาก กอ . มีมติดังกล่าวแล้ว ขั้นตอนต่อจากนี้ สนง อัยการสูงสุด จะเสนอชื่อนายวงศ์สกุล ให้ วุฒิสภา ให้ความเห็นชอบ ตามขั้นตอนของกฎหมาย ต่อไป โดยจะมีวาระดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด 2 ปี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: