ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลเลื่อนอ่านฎีกา 7 นปช.บุกบ้านสี่เสาเทเวศน์ วีระกานต์ป่วย ยังไม่ได้รับหมาย นัดอีก 23 ก.ย.


 


ศาลเลื่อนอ่านฎีกา 7 นปช.บุกบ้านสี่เสาเทเวศน์ วีระกานต์ป่วย ยังไม่ได้รับหมาย นัดอีก 23 ก.ย.


 


          ศาลอาญารัชดา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีชุมนุมล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ปี 2550 คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายนพรุจ หรือนพรุฒ วรชิตวุฒิกุล แกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006, นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน, นายวันชัย นาพุทธา, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.), นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช., นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-7 ในข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือผู้มีหน้าที่สั่งการ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้ที่มั่วสุมเลิกไปแล้วไม่เลิก


 


          จากกรณีเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2550 แกนนำและแนวร่วม นปช. นำขบวนผู้ชุมนุมหลายพันคน จากเวทีปราศรัยเคลื่อนที่สนามหลวง ไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม เพื่อเรียกร้องกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าว มีการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังขู่เข็ญ ซึ่งนายนพรุจ จำเลยที่ 1 ได้ใช้ไม้เสาธง ตีประทุษร้ายร่างกาย ร.ต.อ.ทวีศักดิ์ นามจันทร์เจียม เป็นเหตุให้กระดูกข้อมือแตกเป็นอันตรายสาหัส


 


         นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า วันนี้ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ จำเลยที่ 4 และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ จำเลยที่ 5 ยังไม่ได้รับหมายนัด ประกอบกับทนายความนายวีระกานต์ แถลงต่อศาลขอเลื่อนนัดออกไปก่อนเนื่องจาก นายวีระกานต์ ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ในวันนี้ มีอาการป่วย แพทย์ให้รักษาตัว ที่ รพ.ลาดพร้าว ตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม พร้อมยื่นใบรับรองแพทย์ ศาลจึงเห็นควรให้เลื่อนนัดออกไปเป็นวันที่ 23 กันยายนนี้ เวลา 09.00 น.


 


          นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า สำหรับคดีนี้ ไม่กังวลใจใดๆเพราะเป็นการต่อสู้ทางการเมือง เปรียบเสมือนการยืนตากฝนย่อมไม่กลัวเปียก แม้ว่าท้ายที่สุด ผลของคำพิพากษาจะออกมาในแนวทางใด ก็จะยังคงยึดหลักการเดิมที่ไม่ยอมรับการรัฐประหาร และขอบคุณประชาชนที่ส่งกำลังใจมาให้ตนได้รับแล้ว


 


          สำหรับคดีนี้  ศาลอุทธรณ์พิพากษา ว่าจำเลยมีความผิดฐานเป็น ผู้สนับสนุน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ จำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน  ส่วนนายนพรุจ จำเลยที่ 1 คงจำคุก 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ยกฟ้อง นายวีระศักดิ์ และนายวันชัย จำเลยที่ 2-3


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: