ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุ เผยนายกฯ ถวายสัตย์จบไปแล้ว


 


วิษณุ เผยนายกฯ ถวายสัตย์จบไปแล้ว


 


          นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่ขอตอบกรณีพรรคฝ่ายค้านออกมาระบุถึงคำถวายสัตย์ปฏิญาณของคณะรัฐมนตรีไม่ครบถ้วน เนื่องจากขั้นตอนได้ผ่านไปแล้ว และเสร็จเรียบร้อยครบถ้วน แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมาก็เคยมีมีปัญหาเล็กน้อยมาบ้าง ทั้งนี้หากพรรคจะยื่นขอให้สถานะ ครม.เป็นโมฆะ นายวิษณุกล่าวว่าคงต้องถามผู้ยื่นเอง โดยไม่ขอแสดงความเห็น เพราะนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงในสภาแล้ว และขณะนี้ถือว่าเรียบร้อย เพราะได้รับพระราชทานพรใส่เกล้าใส่กระหม่อมแล้ว


 


          รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพิจารณา พ.ร.บ. งบประมาณ ปี 2563 คาดว่าจะเข้าสู่การแถลงในสภาฯ ภายในเดือนตุลาคม เพราะต้องปรับงบประมาณให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลใหม่ก่อน ซึ่งแม้จะเป็นช่วงปิดสมัยประชุม แต่เปิดสมัยประชุมวิสามัญได้ หลังจากนั้นใช้เวลาอีก 2 เดือนเศษ คาดว่ากลางเดือนมกราคมจะสามารถประกาศใช้ได้ และจะมีผลย้อนหลังมาวันที่ 1 ตุลาคม โดยกรอบวงเงินกำหนดไว้ 3.3 ล้านล้านบาท สามารถปรับลดหรือเพิ่มได้


 


          นายวิษณุยังระบุถึงการที่นายกรัฐมนตรี เข้าไปกำกับดูแล ดีเอสไอ จะไม่มีผลต่อการพิารณาคดีสำคัญ เพราะไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคดี ขณะเดียวกันที่ต้องเข้าไปกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยนั้นเนื่องจากเห็นว่า 2 หน่วยงานนี้ทำงานคู่ขนานกัน และมีปัญหากันบ้างจึงต้องลงมาดูแลเอง ยืนยันว่าไม่ใช่เหตุผลของการไม่ไว้วางใจฝ่ายการเมือง และในสัปดาห์หน้า นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมผู้บริหารระดับปลัดกระทรวง ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเพื่อมอบนโยบาย เพราะเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องชี้แจงแก่ข้าราชการประจำได้เข้าใจอย่างละเอียด เพราะนโยบายมีไว้กว้างๆ โดยมีรองนายกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องร่วมชี้แจงด้วย


 


          นายวิษณุ ยอมรับว่าในการประชุม ครม เมื่อวานนี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. ชี้แจงขั้นตอนการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินให้กับรัฐมนตรี โดย 7 รัฐมนตรีแม้จะเป็นรัฐมนตรีเก่าที่ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน แต่จะยังยื่นเพื่อความสบายใจ


 


          ส่วนปัญหาที่พบในรัฐมนตรีใหม่ที่เป็น ส.ส. แล้วลาออกมาเป็นรัฐมนตรี จะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินในสถานะใดนั้น ปปช. ได้ชี้แจงรายละเอียดให้ยื่นในสถานะล่าสุด ขณะเดียวกันในที่ประชุมได้มีการซักถามถึงการยื่นบัญชีของภรรยานอกสมรส (อาจารย์ใช้คำว่ากิ๊ก) ซึ่งได้มีการชี้แจงสถานะ 3 ประเภทที่ต้องยื่นบัญชี คือสมรสกันแต่ไม่จดทะเบียน ,จดทะเบียน ต่อมาหย่า แต่อยู่กินกันตามปกติ,ไม่ได้จดทะเบียน แต่ควงกันออกงานเป็นเป็นประจำและเป็นที่รู้โดยทั่วไป


 


          นายวิษณุ ยังกล่าวถึง เงื่อนไขของกฏหมาย ที่ ส.ส. จะย้ายสังกัดพรรคการเมืองว่าไม่สามารถทำได้ เพราะการย้ายพรรคเท่ากับต้องลาออก ซึ่งการลาออกจากพรรคเท่ากับขาดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. แต่หากเป็นเพียงสมาชิกพรรคสามารถย้ายได้ ขณะเดียวกันหากถูกขับออกจากพรรคหรือหากพรรคถุกยุบก็มีสิทธิ์ไปหาพรรคใหม่สังกัดภายใน 60 วัน


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: