ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คารม ตั้งข้อสังเกต วิษณุ ละเลยการถวายสัตย์เป็นการลืมหรือจงใจ


 


คารม ตั้งข้อสังเกต วิษณุ ละเลยการถวายสัตย์เป็นการลืมหรือจงใจ


 


          นายคารม พลพรกลาง สส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบทุกประโยค โดยเฉพาะในเรื่องของการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่หายไปทั้งบรรทัด ซึ่งโดยปกติแล้ว รัฐบาลมีนายวิษณุ เครืองาม ในฐานะรองนายกฝ่ายกฎหมาย ที่มีความละเอียดและแสดงความคิดเห็นถึงข้อบกพร่องของกฎหมายเป็นประจำ แต่ทำไมครั้งนี้จึงละเลยแล้วปล่อยให้การถวายสัตย์ไม่สมบูรณ์ ซึ่งผิดวิสัยของนายวิษณุ


 


          “ถ้า อ.ปิยบุตรไม่หยิบยกขึ้นมา ผมก็ยังไม่แน่ใจว่า ทุกอย่างจะถูกลืมปล่อยผ่านไปเลยหรือไม่ ปัญหามีอยู่ว่าเมื่อเป็นแบบนี้แล้ว ถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่ถามว่าเรื่องใหญ่เรื่องนี้ถ้าเป็น ครม.ชุดอื่นซึ่งไม่ใช่ท่านนายกฯประยุทธ์เนี่ย มันจะเป็นยังไง อันนี้เป็นปัญหาที่หนักมากนะ ซึ่งมันจะไปจบยังไง อาจจะมีการไปทำให้มันถูกต้องได้หรือเปล่า แต่คำถามคือคุณวิษณุ เป็นนักกฎหมาย เป็นรองนายกฯฝ่ายกฎหมายที่เก่งด้วย แต่ทำไมละเลยประเด็นนี้”


 


          นอกจากนี้ ยังได้ตั้งข้อสังเกตว่า หรือเพราะเป็นรัฐบาลประยุทธ์จึงทำอะไรก็ได้ไม่ผิด ทั้งๆ ที่โดยหลักนี่คือการทำผิดตามรัฐธรรมนูญ แต่สุดท้ายปัญหานี้จะทำให้คณะรัฐมนตรีสิ้นไปหรือไม่ ตนไม่อยากคาดการณ์มาก แต่คิดว่าคงจะมีการหาทางแก้ให้ถูกต้องได้ อาจจะเป็นการขอพระราชทานอภัยโทษ หรือการถวายสัตย์ใหม่หรือไม่ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องรอดูต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: