ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ขอจบประเด็นถวายสัตย์ฯ อย่าให้บานปลาย ยันทำตามรธน.


นายกฯ ขอจบประเด็นถวายสัตย์ฯ อย่าให้บานปลาย ยันทำตามรธน.


 


พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงถึงกรณีที่ฝ่ายค้าน เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความกรณีกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่ครบถ้วน ว่าทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการ ในการถวายสัตย์ฯ ต่อหน้าพระมหากษัตริย์ ซึ่งรัฐธรรมนูญเขียนไว้อยู่แล้วว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งตนมองว่าข้อความที่กล่าวไปนั้น ถือเป็นข้อความที่ครอบคลุมทั้งหมด ในการดูแลประชาชนคนไทย และสิ่งสำคัญก็เป็นไปตามพระปฐมบรมราชโองการ ที่ทรงรับสั่งมาอย่างนั้น ก็คือการทำงานเพื่อประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งรัฐธรรมนูญก็เพื่อประชาชนทั้งประเทศ

เรื่องนี้จบดีกว่า อย่าให้มันบานปลายและหลายคนก็เป็นทหารอยู่ตรงนั้นด้วย ก็ขอร้องแล้วกัน เคยเป็นพี่เป็นน้องกันมา อย่าให้การเมืองทำประเทศชาติปั่นป่วนไปทั้งหมด ถ้าจะดี-ไม่ดีอย่างไร ก็ไปรอเลือกตั้งคราวหน้า


นายกฯ ยังบอกด้วยว่า ไม่กังวล หากฝ่ายค้านจะหยิบยกเรื่องดังกล่าวเข้าอภิปรายในสภา เพราะมีเรื่องที่น่ากังวลกว่านี้มาก การเป็นนายกฯ และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มีเรื่องหลายอย่างที่ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ความร่วมมือกับบรรดารัฐมนตรีที่มาจากพรรคการเมืองต่างๆ การใช้จ่ายงบประมาณ ทั้งหมดก็ตอบสนองรัฐธรรมนูญทั้งนั้น ที่รัฐธรรมนูญได้เขียนกรอบกว้างๆไว้ หากมัวแต่ทะเลาะกันในเรื่องรับธรรมนูญ ขอให้ไปดูกฎหมายลูก ว่ามีอะไรบ้างเพราะกฎหมายลูกจะเป็นตัวบอกว่า เป็นกฎหมายลูกจะทำให้การทำงานตามรัฐธรรมนูญเดินหน้าไปได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: