ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มงคลกิตติ์ ถอนตัวร่วมรัฐบาล ขอเป็นฝ่ายค้ายอิสระ ยืนเคียงประชาชน


มงคลกิตติ์ ถอนตัวร่วมรัฐบาล ขอเป็นฝ่ายค้ายอิสระ ยืนเคียงประชาชน


     วันนี้ (13 ส.ค) ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรค แถลงข่าวยืนยันที่จะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล โดยจะขอทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านอิสระ เพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ถึงแม้ว่า จะมีการเอาตำแหน่งมามอบให้ก็ตาม และจะขอทำงานเป็น ส.ส.ที่ดีของประชาชนต่อไป


สำหรับเหตุผลในการออกจากสถานะ ฝ่ายรัฐบาล มาอยู่ ฝ่ายค้านอิสระ ยืนข้างประชาชน มีดังนี้


1.การทำงานในสภาในฐานะฝ่ายรัฐบาลที่ไม่มีความเป็นอิสระในการตรวจสอบรัฐบาลเพราะต้องเกรงใจกันหลายขั้นตอน อีกทั้งมีการบล๊อกกันไม่ให้ได้พูด ให้เวลาในฐานะหัวหน้าพรรคการเมืองน้อยมาก


2.พปชร.ไม่ให้เกียรติกัน ไม่นำนโยบายพรรคไทยศรีวิไลย์ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลไปดำเนินการ กลับสวนทางกับทางนโยบายกันอย่างชัดเจน อาทิ


2.1เร่งจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ 1.56 แสนล้านบาท ไม่ลัดเข็มขัด ทั้งๆที่หนี้สินการบินไทย ปาไป 2.48 แสนล้านบาท ปี 61 ขาดทุน 12,000 ล้านบาท ไม่มีใครรับประกันได้ว่าจะไม่ขาดทุนถ้าซื้อเครื่องบินเพิ่ม


2.2 แนวคิดหารายเพิ่มของ นายอุตมะ สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ฐานะ รมว.คลัง โดยการเพิ่มภาษีน้ำมันผลักภาระให้ประชาชน 67 ล้านคน ทำให้ซ้ำเติมความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนที่แย่อยู่แล้ว จะทำให้ค่าครองชีพทุกด้านสูงขึ้น


2.3 การออกนโยบายประชานิยมแบบหายนะ คือ การแจกเงินประชาชน โดยการขาดวินัยทางการเงินการคลัง ซ้ำเติมปัญหาหนี้สาธารณะ จะแจกได้ก็ต่อเมื่อจัดงบประมาณเกินดุล


2.4 รัฐบาล มีแนวโน้มจะกู้เงิน IMF มาใช้หนี้เงินต้นเดิมจากธนาคารญี่ปุ่นฯ อีกทั้งกู้มาเพื่อชดเชยขาดดุลงบประมาณ ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยต้องขายรัฐวิสาหกิจที่มีกำไรออกไป


3.ผู้ใหญ่ใน พปชร.ไม่รักษาสัจจะในข้อตกลงในการร่วมรัฐบาล ไม่ใส่ใจแก้ปัญหาแบบให้เกียรติกัน ไม่ให้ความสำคัญตั้งแต่ต้น ต้องให้เรามาเรียกร้องถึงจะมาใส่ใจ ซึ่งมันสายไปแล้ว


4.การถวายสัตย์ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ 2560 ยังไม่มีการแสดงสปิริตความรับผิดชอบทางการเมือง หรือแก้ไขให้ถูกต้อง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: