ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุ ชี้นายกฯมีสิทธิไม่ไปตอบกระทู้สภาฯได้ ระบุปมถวายสัตย์ บิ๊กตู่ยังทำงานได้ตามปกติ


วิษณุ ชี้นายกฯมีสิทธิไม่ไปตอบกระทู้สภาฯได้ ระบุปมถวายสัตย์ บิ๊กตู่ยังทำงานได้ตามปกติ


     วันนี้ (15 สิงหาคม) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไม่ไปตอบกระทู้ที่สภาฯตามข้อบังคับการประชุมสามารถทำได้หรือไม่ ว่า ถ้าเป็นกระทู้สดหรือกระทู้ต่างๆ ในข้อเท็จจริงก็ควรไปเอง แต่ถ้าติดภารกิจไปไม่ได้ก็ต้องแจ้งต่อสภาฯกระทู้ดังกล่าวก็จะถูกงดไว้ ไม่มีการถาม เว้นแต่จะมอบหมายให้คนอื่นไปตอบแทน พล.อ.ประยุทธ์ได้ชี้แจงแล้วว่า เรื่องนี้ขั้นตอนอยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน และถ้าไม่มีการถามกระทู้ในวันดังกล่าว ก็ถือว่ากระทู้นั้นตกไป แต่วันหลังสามารถถามใหม่ได้อีก


ส่วนขั้นตอนเมื่อเรื่องดังกล่าวอยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน จะต้องใช้เวลาเท่าใดในการพิจารณา นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ได้ยินว่าผู้ตรวจการฯจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ แต่ปัญหาอยู่ที่ผู้ตรวจฯจะส่งเรื่องไปที่ศาลปกครองหรือศาลรัฐธรรมนูญ เพราะผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจส่งเรื่องได้ทั้งศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นเรื่องที่มีการขัดต่อรัฐธรรมนูญก็ต้องส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าเป็นประเด็นของการขัดกฎหมายแม่ กฎหมายธรรมดา หรือเป็นการปฏิบัติที่ขัดต่อกฎหมายหรือพระราชบัญญัติฉบับใดฉบับหนึ่ง ก็ต้องส่งเรื่องไปยังศาลปกครอง จะส่งไปศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้


ส่วนประเด็นที่ ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ นายกฯจำเป็นต้องไปชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงต้องขอดูญัตติก่อน การยื่นญัตตินั้นสามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 คือการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ใครโดนญัตตินี้ก็ต้องไป ดังนั้น รัฐบาลจะมอบหมายให้ใครไป นั่นก็คือรัฐบาลอยู่แล้ว และการยื่นญัตติทั้งสองอย่าง สามารถทำได้ครั้งเดียวในรอบ 1 ปี คือ 365 วัน ขณะที่ทางส.ว.ก็สามารถยื่นได้


เมื่อถามอีกว่า แสดงว่าถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินหรืออัยการสูงสุดรับเรื่องไว้แล้ว รัฐบาลไม่ต้องไปชี้แจงใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวยอมรับว่าใช่ ซึ่งขึ้นอยู่กับเจ้าตัวว่าจะไปหรือไม่ไป ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้ตอบตรงนี้ และเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้ปรึกษาอะไรกับตน ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไรลึกลับ แต่ตนไม่ทราบเห็นแต่ข่าว ส่วนพล.อ.ประยุทธ์จะต้องระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกฯหรือไม่นั้น สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ เพราะยังไม่มีคำวินิจฉัยอะไรออกมา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: