ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปชป. ยื่นเอกสารสู้คดี 6 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ


ปชป. ยื่นเอกสารสู้คดี 6 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ


        ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นายราเมศ รัตนเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาพร้อมพยานหลักฐานของ 6 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกร้องว่าถือหุ้นสื่ออาจทำให้สมาชิกภาพความเป็นส.ส.สิ้นสุดลงมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยใช้รถปิคอัพขนเอกสารจำนวน 17 กล่องมาส่ง ซึ่งนายราเมศ ยืนยันว่าเอกสารที่ยื่นชี้แจงวันนี้ค่อนข้างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นข้อต่อสู้ตามคำร้องที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยในจำนวน 6 คนมี 3 คนที่ก่อนการยื่นพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้มีการตรวจสอบข้อมูล ว่ามีการโอนหุ้นก่อนการลงสมัครส.ส.วันที่ 4 ก.พ.แล้ว ประกอบด้วยน.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร นายสมชาติ ประดิษฐพร และ น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ


ในการชี้แจงต่อศาลทั้ง 6 ส.ส.จะยืนยันว่าทั้ง 6 บริษัท ที่แต่ละคนถือหุ้นนั้น ไม่มีบริษัทใดที่ประกอบกิจการธุรกิจสื่อเลย โดยมีแบบวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งบริษัท (สสช.1) ที่มีการขอมาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพานิชย์ ใบเสียภาษีที่มีระบุว่าต้องเสียภาษีจากฐานที่มารายได้ใด ซึ่งก็ไม่มีระบุว่าเสียภาษีเพราะมีรายได้จากการผลิตสื่อ ดังนั้น การที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นคำร้องต่อศาลให้สมาชิกภาพการเป็นส.สของทั้ง 6 คนสิ้นสุดลงจึงไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้


อย่างไรก็ตาม เห็นว่าการที่รัฐธรรมนูญกำหนดห้ามส.ส ถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของกิจการสื่อนั้น ต้องพิจารณาเจตนาของการร่างกฎหมายดังกล่าว ว่าต้องการให้สื่อมีเสรีภาพในการเสนอข่าวสาร หากให้ส.ส.มาถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของก็อาจเกิดการชี้นำต่อประชาชนได้ จึงต้องดูว่ามีการประกอบกิจการสื่อจริงหรือไม่ เช่นถ้าประกอบกิจการสื่อก็ต้องมีใบอนุญาตจากกรมศิลปากร หรือถ้าทำวิทยุโทรทัศน์ก็ต้องแจ้งกสทช.เพื่อให้ได้รับใบอนุญาต ซึ่งทั้ง 6 คน มีหลักฐานตอบกลับมาจาก 2 หน่วยดังกล่าวว่า ไม่มีบริษัทใดของทั้งส.ส.ทั้ง 6 คนประกอบกิจการสื่อ ไม่ใช่ดูเพียงวัตถุประสงค์ของการจดทะเบียนบริษัทเท่านั้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: