ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไพบูลย์ เข้าก๊วน พปชร. เรียบร้อยแล้ว ยื่นชวน แก้ทะเบียนส.ส.เพิ่มเสียงในสภา


ไพบูลย์ เข้าก๊วน พปชร. เรียบร้อยแล้ว ยื่นชวน แก้ทะเบียนส.ส.เพิ่มเสียงในสภา 


     ที่รัฐสภา เกียกกาย นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ไปยื่นเอกสารเพื่อแสดงเจตนาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐต่อนายทะเบียนพรรค พร้อมกับชำระค่าสมัครสมาชิกพรรคแบบตลอดชีพ 2,000 บาท โดยได้รับใบเสร็จรับเงินจากทางพรรค และมีชื่อในทะเบียนของพรรคเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐโดยสมบูรณ์แล้ว และได้ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้สภาฯดำเนินการแก้ไขข้อมูลในทะเบียนส.ส.เปลี่ยนเป็นสังกัดพรรคพลังประชารัฐ และเปลี่ยนแปลงเพิ่มจำนวนส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐจากเดิม 116 มาเป็น 117 คน เพื่อประโยชน์ในการคำนวณสัดส่วนส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐในสภาฯต่อไป


     นายไพบูลย์ กล่าวว่า วันนี้ (10ก.ย.) จะเดินทางเข้ามาประชุมพรรคพลังประชารัฐครั้งแรกเวลา 15.00น. และในวันที่ 18 ก.ย.จะร่วมอภิปรายในนามส.ส.พรรคพลังประชารัฐด้วย เนื่องจากมีบางประเด็นที่จะโต้แย้งฝ่ายค้าน


     ส่วนประเด็นการร้องเรียน ที่มีทั้งนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เตรียมยื่นให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบ จะมีผลให้สภาฯชะลอการเปลี่ยนทะเบียนจำนวนส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่น่าจะมีผล เพราะการดำเนินการของพรรคประชาชนปฏิรูปได้ดำเนินการตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองโดยสมบูรณ์แล้ว ส่วนการดำเนินการของนายเรืองไกรและนายศรีสุวรรณ เป็นคนละขั้นตอนไม่เกี่ยวข้องกัน จึงคิดว่าจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด


     ที่ผ่านมามีการฟ้องร้องกับบุคคลที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรคประชาชนปฏิรูป จะเข้าข่ายเป็นการใช้กฎหมายปิดปากหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ถ้าส่วนตัวจะใช้กฎหมายปิดปากจริง คงจะต้องฟ้องร้องดำเนินคดีกับทุกคนที่แสดงความคิดเห็น แต่ที่ผ่านมาเห็นว่ามีหลายคนที่แสดงความคิดเห็นนอกกรอบของกฎหมายจึงจำเป็นต้องใช้สิทธิตามกฎหมายเพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน ส่วนบุคคลอื่นที่แสดงความคิดเห็นในกรอบของกฎหมายหรือการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ตนเองก็ไม่ได้ดำเนินการฟ้องร้องเพราะเห็นว่าการแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิเสรีภาพตามกฎหมาย


      เมื่อถามว่า การที่เข้ามาเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จะทำให้ขัดกับเจตนารมณ์ของประชาชนที่ลงคะแนนให้กับพรรคประชาชนปฏิรูปหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า เชื่อว่าคนที่เลือกและลงคะแนนให้กับพรรคประชาชนปฏิรูปส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการดำเนินการของตน เพราะเป็นการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: