ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ธรรมนัส โชว์ใบจบจากแคลิฟอร์เนีย เผยอาจารย์ที่เกี่ยวข้องเตรียมฟ้อง


ธรรมนัส โชว์ใบจบจากแคลิฟอร์เนีย เผยอาจารย์ที่เกี่ยวข้องเตรียมฟ้อง


   ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้หอบหลักฐานทั้งวิทยานิพนธ์ และใบแสดงผลการเรียน มายืนยันกับผู้สื่อข่าวเพื่อยืนว่าตนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูนิเวอซิตี้ ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่มีแคลิฟอร์เนียจากประเทศฟิลิปปินส์ และประเด็นสำคัญในการทำวิจัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ซึ่งเป็นสถาบันที่กระทรวงศึกษาธิการของรัฐแคลิฟอร์เนียให้การรับรองว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกต้อง และมีเครือข่ายทั่วโลก


   ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อย่างไรก็ตามตนเองไม่ได้เดินทางไปเรียนที่สหรัฐ ตนเรียนในระบบทางไกลคล้ายกับ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช และ ม.รามคำแหง โดยไม่ต้องไปนั่งเรียน ถึงเวลาสอบก็จะมีอาจารย์มาสอบ ทำวิจัย และวิทยานิพนธ์ ซึ่งวิทยานิพนธ์ที่ตนทำยังได้นำไปตีพิมพ์ในวารสารยูโรเปียน หากใครที่ทำวิจัยแล้วไม่ได้เอาไปตีพิมพ์ไว้ในวรสารยูโรเปียนของสหรัฐ ถือว่าปริญญาปลอม


   ขอสรุปอีกครั้งว่าการได้ปริญญาอไม่ใช่มาจากฟิลิปปินส์ แต่มาจากสหรัฐ และสำคัญที่สุดผลงานวิจัยจะต้องมีรายชื่อผู้ให้ข้อมูลหลัก คนแรกคือคุณพูลสิน วรินรัตน์ อดีตประธานองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พะเยา ซึ่งตอนนี้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และยังมีคุณอัครา พรหมเผ่า ซึ่งเป็นน้องชาย และเป็นรองนายกฯ อบจ.พะเยาอยู่ในเวลานั้น และยังมีอาจารย์บุญส่ง เมืองกรุง ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา นายธีรศักดิ์ สิทธิชัยกิจ เป็นเลขนุการหอการค้าจังหวัดพะเยา


   


ขณะนี้อาจารย์ที่รับผิดชอบเตรียมที่จะฟ้องคนที่เอาเรื่องนี้มาวิพากษ์วิจารณ์เพราะถือว่าเป็นการดูหมิ่นสถาบันทำให้เสียหาย ซึ่งเชื่อว่าเรื่องนี้มีกระบวนการอยู่เบื้องหลัง เพราะเจตนาชัดเจนอยู่แล้ว และตนได้ชี้แจงไปแล้ว เขาคงมีเป้าหมายหวังดิสเครดิตรัฐบาลมากกว่า เพราะทราบกันดีว่าในการจัดตั้งรัฐบาลตนเป็นตัวหลักในการรวบรวมสมาชิกจากพรรคต่างๆ มารวมตัวกันจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้นกุญแจสำคัญจึงอยู่ที่ตน


   แต่เวลานี้รัฐบาลทำงานมาเกือบ 2 เดือนแล้ว ทุกอย่างลงตัวหมดแล้ว จึงไม่ได้อยู่ที่ตนคนเดียว แต่อยู่ที่รัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคทุกคน ซึ่งหลังจากเอาเรื่องวุฒิการศึกษามาเล่นตนแล้วก็คงจะไม่มีอะไรแล้วเพราะได้ตอบคำถามไปหมดแล้ว


   เมื่อถามย้ำว่าอาจจะมองว่าโจมตี ร.อ.ธรรมนัสได้ก็อาจจะมีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก็อาจคิดอย่างนั้น แต่ตอนนี้ทุกพรรคร่วมรัฐบาลเขาเป็นตัวของตัวเองหมดแล้ว ส่วนที่พรรคเล็กออกไปเป็นฝ่ายค้านอิสระถึง 2 พรรคนั้นเขาก็ไม่ได้เป็นฝ่ายค้าน แต่ขอเป็นอิสระ เรื่องไหนที่สำคัญเขาก็โหวตให้ และสิ่งไหนที่เราพลาดผิดก็ขอโทษพี่ๆ เพราะส่วนใหญ่ก็เป็นพี่น้องกัน ไม่มีวัตถุประสงค์ร้าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: