ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ หงุดหงิด ถูกวิจารณ์ไม่ลงพื้นที่น้ำท่วมอีสาน ลั่นไม่เอานายกฯคนนี้จะเอาแบบเก่าหรือ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเวทีสัมมานาบุคคลากรภาครัฐ ยุทธศาสตร์ชาติภาคปฏิบัติ ร่วมขยับขับเคลื่อนภาครัฐเพื่อประชาชน โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การแสดงวิสัยทัศน์ของข้าราชการในการสัมมนา ที่เปรียบว่านายกรัฐมนตรีเป็นเหมือนผู้ควบคุมวงดนตรี ถ้ารัฐมนตรีห่วยทำงานไม่ดี ก็มาโทษนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองก็โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ดังนั้นต้องสร้างความเข้าใจ เช่นเดียวกับเรื่องน้ำท่วม ที่บอกว่าทำไมรัฐบาลไม่แจกเงิน ครอบครัวละ 5,000 บาท อีกทั้งยังวิพากวิจารณ์ว่านายกรัฐมนตรี ไม่ลงไปตรวจน้ำท่วม มันอะไรกันประเทศไทย ทำไม่ไปอีสาน แต่ทำไมไปภาคใต้ จะทำอย่างไรให้คนไทยรู้เรื่องกฎหมายกฎระเบียบต่างๆ นี่คือสิ่งที่อยากให้ทำความเข้าใจ สังคมมีแต่ความขัดแย้งไม่เข้าใจ ข้าราชการในฐานะผู้ปฏิบัติจะต้องช่วยชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย


 


นายกรัฐมนตรี ยังตำหนิคนที่ออกมาวิพากวิจารณ์เรื่องการบริหารจัดการน้ำ พื้นที่ภาคอีสาน ว่าตอนที่อยู่เป็นรัฐบาลก็ไม่แก้ไข แต่ขณะนี้ฉลาดทุกคน มาบอกสำนักงานบริหารจัดการน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ให้ทำอย่างโน้นอย่างนี้ ทั้งที่รัฐบาลนี้เรื่องงบประมาณในการเยียวยาลดลง และปัญหาน้ำท่วมเป็นเรื่องของภัยธรรมชาติ แต่พอน้ำท่วมก็มาโทษรัฐบาล ด่าได้ทุกวัน และทุกเรื่อง ไม่รู้ตนจะยันต้องทำอย่างไร ไม่ว่าใครจะพูดอะไร จะผิดหรือถูกให้ไปฟ้องศาลตามกระบวนการยุติธรรม


 


ขณะเดียวนายกรัฐมนตรียังพูดถึงการบริหารจัดการน้ำ ที่มีเขื่อนขนาดใหญ่ 38 แห่ง ขนาดกลาง 350 แห่ง ขนาดเล็กกว่าแสนแห่ง มีทั้งมีน้ำและไม่มีน้ำ 5 ปีที่ผ่านมาได้มีการทำเพิ่มเติม โดยใช้งบประมาณประจำปีไม่ได้กู้ บางแห่งก็ทำได้ แต่บางแห่งก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีคนยอม แต่พอไปทำในป่า ก็ถูกเอ็นจีโอต่อต้าน นี่คือปัญหาประเทศไทย ซึ่งตนไม่ได้ด่าประเทศไทย แต่ว่าทุกคนที่อยู่ในประเทศไทย เพราะมีหลายพวกหลายกลุ่ม ยืนยัน ไม่มีใครแก้ปัญหาได้ แม้กระทั่งอยู่เมืองนอก แล้วกลับมาก็ทำไม่ได้


 


อย่างไรก็ตาม วันนี้นายกรัฐมนตรี มีอารมณ์หงุดหงิด ก่อนบอกว่า ไม่ได้ว่าใคร แต่ขอบ่นหน่อย ทั้งเรื่องโจมตีในสภา ปัญหาต่างๆ แม้นายวิษณุ จะบอกว่าให้ตนใจเย็น เพราะวันพุธไปชี้แจงในสภาจะได้อารมณ์ดีถึงวันพุธ วันนี้ตนเลยใจร้อนตั้งแต่วันนี้เลย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: