ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุ ลั่น นวัธ พ้นสภาพ ส.ส.ชัดเจน


 


วิษณุ ลั่น นวัธ พ้นสภาพ ส.ส.ชัดเจน


 


          นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานภาพความเป็น ส.ส. ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ที่ศาลจังหวัดขอนแก่นพิพากษาประหารชีวิต ข้อหาจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ว่า ไม่มีอะไรต้องตีความข้อกฎหมาย เพราะเมื่อศาลมีคำพิพากษาว่ามีความผิดอาญาแล้วสั่งจำคุก หรือแม้จะให้รอการลงโทษ ก็ไม่ได้ ต้องพ้นสภาพความเป็น ส.ส. แล้ว ไม่จำเป็นต้องรอให้คำพิพากษาถึงที่สุด


 


          ต่อประเด็นที่ว่า ถ้าในอนาคต ศาลอุทธรณ์หรือศาลฎีกากลับคำพิพากษาให้นายนวัธพ้นผิด จะส่งผลให้นายนวัธได้สถานภาพความเป็นส.ส.กลับคืนมาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าพ้นแล้วก็พ้นไป น่าจะไม่ได้คืนสถานะความเป็น ส.ส. กลับคืน หากเกิดกรณีเช่นนั้นจริง ก็ไม่จำเป็นต้องเยียวยา


 


          ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถจัดการเลือกตั้งซ่อมได้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า กกต.ต้องแจ้งมาที่รัฐบาลเพื่อดำเนินการจัดการเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งดังกล่าว ส่วนที่จะมีการเลือกตั้งส.ส.ใหม่ในหลายเขตต่อจากนี้ ไม่จำเป็นต้องจัดขึ้นพร้อมกัน เพราะแต่ละกรณีเริ่มนับหนึ่งไม่เหมือนกัน


 


          ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ในหลายเขต ทั้งกรณีของส.ส.ลาออก ส.ส.ที่ต้องคำพิพากษา และกรณีของผู้ที่ได้ใบเหลืองจาก กกต. กรณีใดบ้างที่ต้องนำคะแนนเลือกตั้งมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้ง ก็ต้องนำคะแนนมาคำนวณใหม่ อาทิ กรณีของเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.สมุทรปราการ หากเป็นเรื่องอื่นก็ไม่ต้องนำมาคำนวน


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: