ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชวน โยน ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย ความเป็น ส.ส. นวัธ


 


ชวน โยน ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย ความเป็น ส.ส. นวัธ


 


          นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีความเป็น ส.ส. ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ที่ถูกคุมขังโดยหมายของศาล ตามที่มีคำพิพากษาของศาลชั้นต้นจังหวัดขอนแก่นให้ประหารชีวิตข้อหาจ้างวานฆ่าว่า ฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะทำหนังสือแจ้งความเห็นดังกล่าวไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภายในวันนี้


 


          ส่วนกรณีที่ฝ่ายกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎร มีความเห็นที่แตกต่างเป็น 2 ประเด็น คือ เสียงข้างมากเห็นว่าสิ้นสมาชิกภาพ และเสียงข้างน้อยว่ายังไม่สิ้นสมาชิกภาพ ดังนั้นจะส่งเนื้อหาดังกล่าวไปยัง กกต. ทั้งหมด ทั้งนี้ตนจะไม่ใช้อำนาจวินิจฉัยในประเด็นความเห็นดังกล่าว เพราะไม่มีอำนาจ โดยจากการค้นกฎหมายและรัฐธรรมนูญ พบว่าหน่วยงานที่มีอำนาจชี้ขาดเรื่องสมาชิกภาพ คือ ศาลรัฐธรรมนูญ โดยช่องทางการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญจะมี คือ ให้ ส.ส.เข้าชื่อ และให้ กกต. ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นที่มีประเด็นว่าหน่วยงานใดจะเป็นผู้วินิจฉัย หากเป็นกรณีที่ ส.ส. เสียชีวิต ประเด็นดังกล่าวสภาผู้แทนราษฎรสามารถดำเนินการได้ แต่กรณีที่เกิดขึ้นต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้พิจารณา


 


          นายชวน กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้ต้องรีบดำเนินการ เพราะ กกต. ต้องพิจารณาจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ภายใน 45 วัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่มีอำนาจชี้ขาดใดๆ ก่อนส่งเรื่องไปยัง กกต. ส่วนที่หลายฝ่ายสงสัยว่าหากสภาผู้แทนราษฎรเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญฯ นายนวัธจะออกจากเรือนจำเพื่อปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ได้หรือไม่ ผมไม่ขอตอบเรื่องนี้ เพราะเรื่องยังไม่เกิด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: