ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯปิดปากปม ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษ! อารมณ์ดีแซวนักเเสดงโขน ไปเฝ้าประตูทำเนียบให้ที


ที่ทำ​เนียบ​รัฐบาล​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ​ ก่อนการประชุม​ ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ได้ฟังการบรรยายพิเศษของ​ พล.อ.อภิ​รัชต์​ คง​สมพงษ์​ ผู้​บัญชาการ​ทหารบก​(ผบ.ทบ.)​ แล้วรู้สึกอย่างไร​ โดยเฉพาะเสียงวิพากษ์วิจารณ์​ที่สะท้อนกลับมา แต่พล.อ.ประยุทธ์​ ไม่ได้ตอบคำถาม


 


จากนั้น​ นายอนุชา ทีรคานนท์ คณะกรรมการโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ นำคณะนักแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “สืบมรรคา” เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การแสดงโขน​ ซึ่งเป็นตอนเดียวของบทประพันธ์​ที่ทศกัณฐ์​จะใส่หน้าทอง​จากทั้งหมดที่มี​ 10 หน้า​ โดยนายกฯ ได้สอบถามถึงการจัดแสดง​โขนในปีนี้​ รวมทั้งกล่าวว่าขอให้สืบสานมรดกและวัฒนธรรม​ไทย​ ซึ่งแต่ละประเทศจะต้องมีการเชิดชูและคงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรม​ ช่วงหนึ่ง นายกฯได้กล่าวกับผู้แสดงตอนหนึ่งว่า​ "รูปร่างสูงใหญ่ดี​ และมีวันว่างวันไหนบ้าง​ ถ้าว่างจะให้มาเฝ้าประตู​ 4 และประตู​ 5 เสียหน่อย​ จะได้ไม่วุ่นวาย​ รวมทั้งองคต และตัวละครอื่นๆให้มาช่วยกันด้วย"นอกจากนี้​ นายกฯ ยังสอบถามหนุมานว่าเป็นอะไร​ ทำไมถึงชอบคันมากนักหนา​ ก่อนจะทำท่าเกาเหมือนหนุมานบริเวณสะเอวด้านขวา​ พร้อมถามว่าเกาอย่างไร​ ก่อนหัวเราะและกล่าวชื่นชมว่าเยี่ยม​ นายกฯได้กล่าวกับทศกัณฐ์​ที่สวมหน้าทองว่า​ สวมหน้าทองแบบนี้หล่อ​ ก่อนหันมาถามว่าทศกัณฐ์​มีกี่หน้า​ พร้อมร้องเพลง​ "เป็นไปไม่ได้" ของดิอิมพอสซิเบิ้ล​ ในท่อนที่ว่า​ "หากฉันมีสิบหน้าอย่างทศกัณฐ์"


 


ขณะเดียวกัน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำผู้บริหาร ข้าราชการ และเครือข่ายจิตอาสา “โครงการ OCAC เราทำความดีด้วยหัวใจ : กิจกรรมฝากหัวใจใส่ถุงผ้า” นำถุงผ้าที่เหล่าเครือข่ายได้สร้างสรรค์ลวดลายมอบแก่นายกฯเพื่อส่งต่อให้แก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆ ได้นำไปใส่ยา 5 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และต่อยอดมอบถุงผ้าให้กับโรงพยาบาลอื่นๆ โดยมีเป้าหมาย 4,000 ใบ และการรักษาสิ่งแวดล้อมส่วนหนึ่ง ด้วยการลดใช้ถุงพลาสติกลดโลกร้อน ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ ยังได้ระบายสีรูปปลาโลมาบนถุงผ้าเป็นที่ระลึก พร้อมกล่าวว่า ถือเป็นกิจกรรมที่ดีที่ให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งหน้าที่ของเราก็คือ ใช้ถุงผ้า เพื่อนำไปมอบให้กับคนที่ใช้จากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นำนายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการ "มือที่สะอาดสำหรับทุกคน : Clean Hand for All” เนื่องในวันล้างมือโลก ประจำปี 2562 เพื่อสร้างพฤติกรรมด้านสุขอนามัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดี เพื่อช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ โดยมีเด็กนักเรียนสาธิตการล้างมือ 7 ขั้นตอน โดยนายกฯได้ทำตาม ขณะที่เด็กนักเรียนยังได้กล่าวเชิญชวนว่า การล้างมือถูกต้อง 7 ขั้นตอนสามารถป้องกันโรคได้ เช่น โรคไข้หวัด โรคท้องร่วง โรคมือเท้าปาก หรืออาการแพ้อื่นๆและคุณลุงตู่อย่าลืม กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพราะกรมอนามัยส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี จากนั้นนายอนุทินได้มอบเจลล้างมือให้กับนายกฯ


 


นายกฯ ได้หันมาถามผู้สื่อข่าวว่า วันๆหนึ่งล้างมือกันกี่ครั้ง ต้องล้างบ่อยๆขอให้สื่อช่วยเผยแพร่วิธีล้างมือ 7 ขั้นตอนไปสู่ประชาชนด้วย วันนี้เป็นวันล้างมือโลก เราต้องทำทุกอย่างให้เป็นนิสัย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: