ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อนาคตใหม่ตั้ง กก.สอบ ส.ส.กวินนาถ โหวตสวนมติพรรค


 


อนาคตใหม่ตั้ง กก.สอบ ส.ส.กวินนาถ โหวตสวนมติพรรค


 


          เมื่อช่วงบ่าย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้นำ ส.ส. จำนวน 14 คนมาร่วมกันแถลงข่าวเพื่อชี้แจงถึงสถานการณ์ภายในพรรคอนาคตใหม่


 


          โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า กรณีของนางสาวกวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี เขต 7 พรรคอนาคตใหม่ พรรคจะดำเนินการข้อบังคับด้วยการให้คณะกรรมการตรวจสอบวินัยและจริยธรรมของพรรค ที่มีนายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธานคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบ


 


          เนื่องจากนางสาวกวินนาถ ได้ลงมติในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรสวนทางกับมติของพรรคถึงสองครั้งติดต่อกัน ตามขั้นตอนของการตรวจสอบจะเริ่มภายหลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดนครปฐม และเมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจะส่งให้กับคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาต่อไป ซึ่งโทษของพรรคตามข้อบังคับจะมีด้วยกัน 4 ประการตามลำดับ ได้แก่ 1.ตักเตือน 2.ภาคทัณฑ์ 3.ตัดสิทธิประโยชน์บางประการของสมาชิก และ 4.ไล่ออกและขับออก


 


          ในเบื้องต้นพรรคจะสั่งห้ามไม่ให้นางสาวกวินนาถดำเนินกิจกรรมใดๆ กับพรรคอนาคตใหม่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยของพรรค นอกจากนี้ ในนามของ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ทุกคนกล่าวขอโทษประชาชนเขต 7 ชลบุรีที่เลือกนางสาวกวินนาถ เป็น ส.ส. ด้วยความหวังที่จะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริงกลับมา ตามหลักการแล้วพรรคการเมืองเป็นที่รวมตัวกันเพื่อผลักดันแนวคิดให้สำเร็จ จึงต้องมีแนวทางและอุดมการณ์ของพรรค แต่ ส.ส. ที่สังกัดพรรคการเมืองย่อมต้องมีอิสระ ซึ่งรัฐธรรมนูญก็รับรอง


 


          ขณะเดียวกัน นางสาวกวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ก็ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ยืนยัน ไม่ใช่ งูเห่า พร้อมเผยเหตุผล ที่โหวตสวนมติพรรค ในการรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 63 เพราะปัญหาในพื้นที่ที่ต้องฟังเสียงของประชาชน ยังมีอุดมการณ์เพื่อประชาธิปไตย ไม่คิดลาออกจาก ส.ส. ไม่ย้ายพรรค พร้อมยอมรับมติพรรค ว่าจะขับออกจากพรรคหรือไม่ เสียใจที่ถูกดีดออกจากกลุ่มไลน์ของพรรค จากนี้ พร้อมจะไปชี้แจงกับผู้บริหารพรรค


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: