ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มติคณะกรรมการ แบนแล้ว 3 สารเคมี นายอนุทินโพสชี้แจ้งหน้าเฟซบุ๊ก

     มติคณะกรรมการ แบนแล้ว 3 สารเคมี นายอนุทินโพสชี้แจ้งหน้าเฟซบุ๊ก


     วันนี้ (22 ตุลาคม 2562)  เมื่อเวลา 09.30 น. กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยมี นายภานุวัฒน์ ตริยางกรูศรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม และรักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน เพื่อพิจารณาว่าจะห้ามการใช้หรือแบน 3 สารเคมีทางการทางการเกษตร คือ สารพาราควอต สารไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส หรือไม่ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากบริเวณชั้น 1 สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม มีตัวแทนเกษตรกรหลายกลุ่มที่คัดค้านการแบน 3 สารเคมีนับร้อยคน เดินทางมารอฟังผลการพิจารณา พร้อมยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการเพื่อคัดค้านการแบน 3 สารพิษดังกล่าว


     ล่าสุดภายหลังจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบนสารเคมีอันตราย 3 ชนิด คือ พาราควอต คอลร์ไพรีฟอส และไกลโฟเซต นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) ได้โพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ลงในเฟซบุ๊ก “Anutin Chanvirakul” โดยเป็นภาพตนเอง พร้อมด้วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสธ. และผู้บริหาร สธ. ที่อยู่ในท่วงท่ากำลังเต้นออกกำลังกาย พร้อมระบุว่า“นี่คือ เชียร์ลีดเดอร์ของกระทรวงสาธารณสุข และเขียนขอบคุณที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ลงมติแบนการใช้สารพิษ พร้อมเปิดเผยมติที่ประชุมว่า มีผู้เข้าประชุม 26 คน โดย 1.พาราควอต ลงมติแบน 21 เสียง จำกัดการใช้ 5 เสียง 2.คลอร์ไพรีฟอส ลงมติแบน 22 เสียง จำกัดการใช้ 4 เสียง และ 3.ไกลโฟเซต ลงมติแบน 19 เสียง จำกัดการใช้ 7 เสียง”


“ขอกราบขอบพระคุณและน้อมคารวะต่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายเฉพาะผู้ที่ลงมติแบนการใช้สารพิษด้วยจิตสำนึกที่รักและห่วงใยในคุณภาพชีวิตและสุขภาพของพี่น้องประชาชน ประวัติศาสตร์จะจารึกวีรกรรมที่ท่านทำ เพื่อแผ่นดินเกิดในวันนี้เยี่ยงวีรบุรุษของชาติ ขอแสดงความยินดีกับคนไทยทุกคนที่ประเทศของเรายังมีข้าราชการและนักวิชาการที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณธรรมและจริยธรรมหลงเหลืออยู่ในบ้านของเรา” โพสต์ดังกล่าวระบุ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: