ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ วอนอย่าตื่นตระหนก สหรัฐ ตัด GSPไทย วอนอย่าโยงการเมือง


 


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกาตัดสิทธิ GSP หรือสิทธิพิเศษทางภาษีกับสินค้าไทย ว่า เป็นเรื่องของกฏหมายแต่ละประเทศ ซึ่งมีหน่วยงานกำกับดูแลเช่นเดียวกับประเทศไทย ไม่อยากให้ทุกคนไปคาดเดาว่าตัดสิทธิเพราะอะไร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการเจราจาต่อรองมาตลอด ที่สำคัญเจรจาอย่างเดียวไม่ได้ต้องแก้ปัญหาภายในประเทศด้วย ทั้งเรื่องแรงงานและอื่นๆ ว่าสามารถทำได้หรือไม่

นายกฯยืนยันว่า พยายามเดินหน้าแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด วันนี้ยังคาดเดาไม่ได้เช่นเดียวกับสหรัฐฯ ที่คาดเดาไทยไม่ได้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกฏหมายของอย่าตื่นตระหนกให้ข่าวว่าร้ายกันไปมา เพราะไม่เกิดประโยชน์ เท่าที่กระทรวงพาณิชย์ชี้แจงครบถ้วนแล้ว ว่ารัฐบาลแก้ไขปัญหามาโดยตลอด แต่ระยะเวลาที่ทำมา มีปัญหามาโดยตลอด โดยเฉพาะปัญหากฏหมายแรงงาน ซึ่งเป็นกฏหมายในประเทศ หากทำตามสหรัฐฯ จะต้องดูว่าจะมีปัญหาตามมาหรือไม่ ดังนั้นต้องดูทั้งกฏหมายภายในและกฏหมายระหว่างประเทศ ซึ่งจากการประเมินตัวเลขถือว่าไม่มาก เพราะสหรัฐฯให้สิทธิประโยชน์ 500 กว่ารายการแต่ไทยใช้เพียง300 กว่ารายการเท่านั้น ดังนั้นไทยซึ่งรัฐบาลตื่นตัวอยู่แล้ว ภาคเอกจึงต้องตื่นด้วย โดยพัฒนาสินค้า ดูแลแรงงาน ขณะที่รัฐบาลรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้มงวดการบังคับใช้กฏหมาย ทุกคนต้องแก้ไขปัญหาร่วมกัน หากต่อว่ากันไปมา ไม่เกิดประโยชน์


ที่ผ่านมา ได้ส่งเจ้าหน้าที่เจรจามาโดยตลอด แต่ปัญหาอยู่ที่สหรัฐฯ จะยินยอมหรือไม่ ยังมีเวลาอีก 6 เดือนก่อนจะมีผลบังคับใช้ ก็ต้องหาวิธีการเจรจาพูดคุยต่อไปหากเจรจาไม่สำเร็จก็คือไม่ได้ เพราะเป็นกฏหมายของสหรัฐ ขออย่าให้เป็นปัญหาทางการเมือง และพูดอย่าพูดจาเพื่อให้สถานการณ์เลวร้ายกว่าเดิม เพราะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็มี และสหรัฐถือเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย ดังนั้นขอให้หยุดโจมตีว่าร้ายไปมาเพราะไทยยังต้องค้าขายกับสหรัฐฯ ต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: