ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สิระเอาจริง! จ่อเอาผิด มงคลกิตติ์ ขนระเบิดเข้าสภา

 


 


นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ  การทหาร สภาผู้แทนราษฎร นำสารเคมีซึ่งเป็นสารตั้งต้น ประกอบระเบิดTNT มาทดสอบประสิทธิภาพการตรวจเครื่องตรวจระเบิดในอาคารรัฐสภาว่า นายมงคลกิตต์ ฯ นำ ไนโตรเจนผง ที่เป็นสารประกอบวัตถุระเบิด มาตรวจสอบเครื่องตรวจวัตถุระเบิดของสภา ซึ่งวัตถุดังกล่าวเป็นวัตถุดิบที่ต้องห้ามชัดแจ้งในการครอบครอง ซึ่งการที่นายมงคลกิตต์ ได้ครอบครองสารตั้งต้นวัตถุระเบิด ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แม้จะอ้างการตรวจสอบในฐานะกรรมาธิการทหาร แต่จะต้องได้รับอนุญาตในการครอบครองและการนำเข้ามาในสภาจะต้องได้รับอนุญาตจากประธานสภาผู้แทนราษฎรหรือเลขาธิการสำนักงานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งนายมงคลกิตติ์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นสมาชิกรัฐสภา มีหน้าที่ในการตรากฎหมายโดยตรง แต่กลับมาทำความผิดเสียเอง

ตามพระราชบัญญัติ อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิดดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. ๒๔๙๐ ประกอบกับประกาศกระทรวงกลาโหมเรื่อง กําหนดยุทธภัณฑ์ที่ต้องขออนุญาต ตามพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 สารเคมีดังกล่าวเป็นการควบคุมมิให้ประชาชนผู้ใดครอบครอง เรื่องนี้ต้องมีการดำเนินคดีกับนายมงคลกิตติ์ฯตามกฎหมาย


ขอถามนายมงคลกิตต์ว่ามีผลประโยชน์อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ จนกระทำความผิดโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย เพราะตามหลักแล้ว ไม่ใช่หน้าที่ของนายมงคลกิตต์เลย หรือหากจะตั้งข้อสังเกตุก็สามารถยื่นเรื่องไปถึงนายชวน หลีกภัย ที่ทำหน้าที่เป็นประธานสภาฯได้ หรือจริงๆแล้วนายมงคลกิตต์ต้องการจะวางระเบิดสภาให้เกิดความเสียหายหรือไม่”นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า การปรากฎตัวของเจ้าหน้าที่ EOD ที่มากับนายมงคลกิตต์  ถือเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ ตนขอเรียกร้องไปยังพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องตรวจสอบเรื่องนี้ ทั้งตัวนายมงคลกิตต์และเจ้าหน้าที่ EOD เพราะถือเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: