ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พี่เต้รับผิด!ปมขนสารประกอบระเบิดเข้าสภา นายหัวชวน เตรียมเอาผิด

 


 


ล่าสุด ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวกรณีที่แถลงข่าวเกี่ยวกับเครื่องตรวจวัตถุระเบิดรุ่นใหม่จากบริษัทในสหรัฐอเมริกาในพื้นที่รัฐสภา ว่า พรุ่งนี้จะเข้าพบนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอโทษที่ไม่ขออนุญาตนำสารประกอบระเบิดเข้ามาแถลงภายในรัฐสภา โดยยอมรับว่า เป็นความผิดพลาดที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งหากประธานสภาฯจะตัดสินลงโทษอย่างไรก็พร้อมยอมรับ เพราะนายชวน ก็เปรียบเสมือนพ่อคนหนึ่ง แต่หลังจากนี้จะรอบคอบมากขึ้นในการขออนุญาตรัฐสภาเพื่อแถลงข่าว

ขอยืนยันว่า เหตุผลที่นำสารประกอบระเบิดมาแถลงข่าวเมื่อวานนั้น  เพราะปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัยของรัฐสภา ยังไม่ดีพออยากให้มีการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น เพราะรัฐสภาคือศูนย์รวมของฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร ระบบการรักษาความปลอดภัยต้องสูงสุด  เหมือนเช่นท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำสารประกอบระเบิดเข้ามาด้วยนั้น เป็นความหวังดีของลูกน้องตนเอง ที่อยากจะทดสอบข้อเท็จจริงว่า เครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดของสหรัฐ สามารถนำมาใช้งานได้จริงหรือไม่ จึงประสานทางเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยทดสอบ ซึ่งในกรณีดังกล่าวนี้ จะขอพูดคุยกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อยืนยันว่าการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ EOD เป็นการกระทำตามที่ตนเองร้องขอในฐานะกรรมาธิการทหาร


ส่วนข้อวิจารณ์ที่ระบุว่าตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องได้รับผลประโยชน์จากบริษัทขายเครื่อง ตรวจสอบวัตถุระเบิดของสหรัฐนั้น นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ตนไม่เคยมีผลประโยชน์ใดกับบริษัท และไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว เพิ่งเจอกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทดังกล่าว ครั้งแรกเมื่อวานนี้พร้อมกับการแถลงข่าว หากสภาฯจะตัดสิน ที่จะซื้อเครื่องตรวจตรวจจับวัตถุระเบิดจากบริษัทดังกล่าวจริง ก็จะต้องมีระบบจัดซื้อจัดจ้างที่ตรวจสอบได้อยู่แล้ว


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: