ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เพื่อไทย ตั้ง โภคิน-วัฒนา ร่วม กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ


ที่พรรคเพื่อไทย นายโภคิน พลกุล นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวถึงความเห็นประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 โดยนายโภคิน กล่าวว่า เรื่องประธานกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ2560 ตามที่มีการเสนอรายชื่อต่างๆออกมา พรรคเพื่อไทยมองว่าเป็นเรื่องรอง เรามุ่งมั่นแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง รัฐธรรมนูญ2560 ที่ร่างขึ้นมา แล้วอ้างว่าประชาชนให้ความเห็นชอบ ทั้งที่กระบวนการรับฟังความคิดเห็นมีการบังคับ จับกุม ผู้เห็นต่าง แม้แต่ตอนบังคับใช้แล้ว ก็มีปัญหา นำมาซึ่งความแตกแยก พรรคจึงเห็นว่า ถ้ามีรัฐธรรมนูญฉบับของประชาชน เพื่อประชาชน เป็นฉบับประชาธิปไตยที่แท้จริง ที่ทุกฝ่ายเห็นพ้อง ไม่ใช่ฉบับประยุทธ์ หรือฉบับใดของใคร พรรคจึงขอเชิญชวนทุกฝ่ายมาร่วมร่าง โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายอย่างเปิดกว้าง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะไม่มีการแก้ไขหมวด1-2 อย่างเด็ดขาด


 


นายโภคิน กล่าวต่อว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเดินให้เร็ว ไม่ใช่ศึกษาไปเรื่อยๆ จนหมดรัฐบาล ที่เมื่อเห็นปัญหา แต่ไม่แก้ไข ที่ผ่านมาได้เห็นปัญหา ตั้งแต่เรื่องถวายสัตย์ มีการโยนไปมา หรือการเขียนบทบัญญัติบางเรื่อง ใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ ถ้ากติกาไม่ดี การตรวจสอบ ติดตามไม่ได้ กลายเป็นระบบพรรคพวก เอื้อทุนใหญ่ เราจะอยู่อย่างนี้หรือ เราจึงต้องเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกัน แม้รัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนดว่า ไม่ว่าฝ่ายใดก็แก้ไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นฝ่าย สว. ฝ่ายค้าน แม้แต่รัฐบาลถ้าอยากแก้ แต่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยก็แก้ไม่ได้ เราจะอยู่กันอย่างนี้หรือ สำหรับการศึกษาประเด็นแต่ละมาตราที่จะแก้ไข จะมีโรดแมปร่วมกัน ต่อไปนี้จะไม่มีการยึดอำนาจ ทุกฝ่ายเคารพกฎเกณฑ์ องค์กรทั้งหลายเป็นไปอย่างยุติธรรม ทุกฝ่ายรับร่วมกันได้ เพื่อให้เราเดินไปด้วยกัน


 


ด้านนายวัฒนา กล่าวว่า จะมีการตั้งกรรมาธิการฯเพื่อรับฟังเสียงประชาชน ถ้าผลการศึกษา เห็นว่ารัฐธรรมนูญนี้ควรแก้ไข จะส่งไปที่สภาฯ และสว. แม้หลายคนอาจสงสัย การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะได้รับความร่วมมือจาก ส.ว. หรือไม่ เพราะตอนนี้มี ส.ว. 3-4คน ออกมาคัดค้าน แต่ ส.ว. ยังมีอีกกว่า 200คน ที่ยังไม่แสดงความเห็น เชื่อว่า คงกำลังรอฟังเสียงประชาชน เมื่อฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนแล้ว วันนั้นกระบวนการแก้ไขจะมา ในประเด็นการตั้ง สสร. ซึ่งกระบวนการแก้ไข ถ้าแก้ทีละประเด็น ทีละมาตรา อาจมีปัญหา แก้กันไม่รู้จบ ที่ดีที่สุดคือ โยนให้ประชาชน กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใช้เวลาเกือบ 2 ปี


 


“ถ้าไม่ทำตอนนี้ จะไม่ทันการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะไม่ได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพ สำหรับสัดส่วนกรรมาธิการ 49 คน แบ่งเป็น จาก ครม. 12 คน รัฐบาล 18 คน ฝ่ายค้าน 19 คน ในส่วนของพรรคเพื่อไทยมี 10 คน จากส่วนกลาง มีตัวแทนกรรมการยุทธศาสตร์ ไปเป็นกรรมาธิการฯ 3 คน คือ นายโภคิน นายพงศกร อรรณพพร และผม ส่วนระดับภาคอีก 7 คน จะให้แต่ละภาคไปประชุมร่วมกัน ไม่ไปก้าวล่วง สำหรับประธานกรรมาธิการฯ ถ้าหากมีการเสนอชื่อมากกว่า 2 คน ตัวแทนพรรคเพื่อไทย จะดูว่า ใครมีความคิดเห็นเป็นไปในทางเดียวกับเรา ถ้าเห็นว่า รัฐธรรมนูญควรแก้ไข ก็จะยกมือโหวตเลือกสนับสนุน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: