ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประยุทธ์ ไม่สน เสรีพิศุทธ์ กดดันแจงปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ


ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมร่วมกับ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ยังคงเดินหน้าเชิญนายกรัฐมนตรีไปชี้แจงในรอบที่ 4 ปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ในวันที่ 20 พ.ย.และขู่ว่าหากไม่เข้าชี้แจงในรอบนี้เตรียมดำเนินคดีอาญา โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบด้วยสีหน้านิ่งเฉยว่า "ปล่อยเขา ก็แล้วแต่" ขณะที่นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงหนังสือเชิญของกมธ.ป.ป.ช.ล่าสุด ได้ส่งมาอีกรอบแล้วหรือไม่ โดยนายดิสทัต กล่าวเพียงสั้นๆว่า "เดี๋ยวค่อยว่ากัน"


 


ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มีมติให้เชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร มาชี้แจงประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ และเรื่องการจัดทำพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 โดยให้มาชี้แจงด้วยตัวเองในวันที่ 20 พ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ว่า ก็ว่ากันไป และยังไม่รู้ว่าจะไปด้วยตัวเองหรือไม่


 


เมื่อถามว่ากมธ.ชุดดังกล่าวระบุว่าหากทั้งพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ไม่มาชี้แจงด้วยตัวเอง อาจดำเนินคดีตามกฎหมาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ไม่รู้เขาจะทำอะไร ผู้สื่อข่าวถรามคิดว่าคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าวมีนัยอะไรหรือไม่ ทั้งที่พล.อ.ประวิตรทำหนังสือชี้แจงไปแล้ว แต่ยังยืนยันว่าจะเชิญให้ไปชี้แจงด้วยตัวเองอีก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ได้ชี้แจงไปหมดแล้ว และได้ เป็นคนลงนามในหนังสือชี้แจงดังกล่าวด้วยตัวเอง เมื่อถามย้ำว่าคิดว่ามีนัยยะอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวตอบทันทีว่า “ไม่รู้ๆ”


 


เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวส่งผลให้ กมธ. ชุดนี้ หันไปตรวจสอบเรื่องการถือครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ รองนายกฯ กล่าวว่า ตนเคยบอกไปแล้วว่าเรื่องของน.ส.ปารีณาเขาสามารถตอบเองได้ ไม่เป็นไร เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เมื่อถามว่าจะตั้งทีมงานไปช่วยเหลือ น.ส.ปารีณาในเรื่องนี้หรือไม่พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้อง มันเป็นเรื่องของความจริง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: