ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลุ้นคำตัดสิน! ธนาธร-อนาคตใหม่ บ่ายนี้ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ


 


ลุ้นคำตัดสิน! ธนาธร-อนาคตใหม่ บ่ายนี้ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ


 


          เวลา 14.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคพรรคอนาคตใหม่ ว่าสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) เนื่องจากถือหุ้นสื่อบริษัท วี-ลัค มีเดีย เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หรือไม่


 


          สำหรับผลการตัดสินหากศาลรัฐธรรมนูญว่านายธนาธรไม่ผิดจะได้สมาชิกภาพความเป็นส.ส.ที่ถูกพักการทำหน้าที่ แต่ถ้าตัดสินว่าผิดตามคำร้อง นายธนาธรต้องพ้นสถานะจากการเป็น ส.ส. แล้ว กกต.ยังต้องพิจารณาอีกว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดตาม มาตรา 54 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ระบุว่า สมัครลงรับเลือกตั้งเป็นส.ส.โดยทั้งรู้ว่าไม่มีสิทธิ ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมและมาตรา 132 (3) ที่ระบุว่า หัวหน้าพรรคหรือกรรมการบริหารพรรครู้เห็นปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำผิดโดยไม่ยับยั้ง ให้กกต.ยื่นคำร้องศาลรัฐธรรมนูญขอสั่งให้ยุบพรรคด้วยหรือไม่


 


          นอกจากนี้ยังเข้าข่ายมาตรา 151 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่ ที่ระบุว่า ผู้สมัครรู้ตัวว่าไม่มีสิทธิแล้วยังสมัครรับเลือกตั้ง ระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี โดยศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งจะเป็นผู้พิจารณาตัดสิน ขณะที่ นายธนาธร และแกนนำพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางมาศาลรัฐธรรมนูญรับฟังคำวินิจฉัยด้วยตนเอง โดยจะเดินทางมาถึงเวลาประมาณ 13.30 น.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: