ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กำลังใจล้นหลาม! ธนาธรถึงศาล รธน. ทูตต่างประเทศ ร่วมฟังคำวินิจฉัย (คลิป)


 


กำลังใจล้นหลาม! ธนาธรถึงศาล รธน. ทูตต่างประเทศ ร่วมฟังคำวินิจฉัย (คลิป)


 


          บรรยากาศที่ศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนการอ่านคำพิพากษาคดีที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) จากกรณีถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด หรือไม่นั้น พบว่า มีประชาชนประมาณ 100 คน เริ่มทยอยพากันมานั่งจับจองจนเต็มพื้นที่บริเวณหน้าทางเข้าทางทิศใต้ของศาลรัฐธรรมนูญ โดยส่วนใหญ่แต่งกายด้วยเสื้อสีส้ม หรือเสื้อที่มีการสกรีนลายของพรรคอนาคตใหม่ ขณะที่บางคนถือป้ายพรรคอนาคตใหม่ พร้อมระบุจังหวัดว่ามาจากจังหวัดไหน รวมทั้งป้ายที่มีข้อความให้กำลังใจนายธนาธร รวมไปถึงทีมงานของพรรคอนาคตใหม่ส่วนใหญ่เดินทางมาให้กำลังใจพร้อมสวมใส่เสื้อยืดที่สกรีนว่า “อยู่ไม่เป็น”


          ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญได้เพิ่มความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จำนวน 1 หมวด ประมาณ 50 นาย และตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 ชุดปฏิบัติการ จำนวนประมาณ 30 นาย และตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง จำนวนประมาณ 30-50 นาย รวมทั้งสิ้นประมาณ 100-120 นาย โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เจรจากับปประชาชนที่มาติดตามรับฟังการพิจารณาคดีให้ทราบถึงแนวทางปฏิบัติ ซึ่งจะต้องยึดจากเขตอำนาจศาลเป็นหลัก และได้ขอความร่วมมือประชาชนที่มาติดตามรับฟังการพิจารณาคดีด้วยความสงบ อย่าตะโกน และอย่าทำอะไรที่เป็นการละเมิดอำนาจศาล โดยเฉพาะการแสดงออกในเชิงยุยงปลุกปั่น แต่ยังสามารถชูป้ายข้อความให้กำลังใจนายธนาธรได้ แต่การชูป้ายที่มีข้อความกดดันศาล เรียกร้องความยุติธรรม หรือเกี่ยวกับรายละเอียดคดีจะไม่สามารถทำได้


          มีรายงานว่า การวินิจฉัยคดีของศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ มีตัวแทนสถานทูตต่างประเทศติดต่อขอเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดี มีการติดต่อมประสานงานมาแล้ว จากสหภาพยุโรป (อียู) ตัวแทนจากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ตัวแทนจากสถานทูตอังกฤษ และตัวแทนจากสถานทูตสวีเดน แต่ยังไม่ทราบจำนวนตัวแทนที่จะร่วมรับฟังการพิจารณาคดี


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: