ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ป่วนทั้งงาน! เอ๋ ปารีณา'ลากเก้าอี้นั่งชิด'เสรีพิศุทธ์'(คลิป)

 

เมื่อเวลา 09.00 น. ในการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานกมธ.  และมีพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาประธานกมธ. นั่งข้างพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์


หลังเปิดประชุม น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกมธ. ยกมือประท้วงพ.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่า ไม่ควรให้ผู้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานกมธ.นั่งข้างๆ เพราะตำแหน่งที่นั่งข้างประธานกมธ.ควรเป็นรองประธานกมธ.มากกว่า

โดยน.ส.ปารีณา ยกธรรมเนียมปฏิบัติว่า ตำแหน่งที่ปรึกษาต้องนั่งต่อจากกมธ. ขณะที่กมธ.คนอื่นระบุว่าให้พิจารณาจากความอาวุโสทางการเมืองมากกว่า น.ส.ปารีณา ตอบโต้ไปว่า จะให้ ส.ส.สอบตก นั่งตรงนั้นไม่ได้ เนื่องจากไม่ให้เกียรติกมธ.ท่านอื่น

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐสภา ชี้แจงว่า ตามระเบียบข้อบังคับไม่มีกำหนดไว้ว่าใครจะต้องนั่งตรงไหน จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงตัดบทว่าใครจะนั่งตรงไหนก็ได้ ทำให้น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ดิฉันขอไปนั่งข้างประธาน แล้วลุกขึ้นหยิบกระเป๋าไปวางข้างพล.ต.อ.พเสรีพิศุทธ์ และเดินไปลากเก้าอี้มานั่งหัวโต๊ะข้าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แบบประชุิดตัว

     ซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “เอ้า นักข่าวถ่ายหน่อย ผมได้นั่งใกล้คนสวย อย่ากอดผมแล้วกันนะ”

จากนั้นที่ประชุมกมธ.เข้าสู่วาระเสนอปลดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แต่ประชุมต่อได้ไม่นาน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ก็หันไปต่อว่าน.ส.ปารีณา ว่ากำลังพิมพ์อะไรบางอย่างในโทรศัพท์เพื่อรายงานใคร ทำให้น.ส.ปารีณา ชี้แจงว่า “ดิฉันกำลังเซิร์สกูเกิ้ลข่าวนายชวน หลีกภัย ปลด เสรีพิศุทธ์ อยู่ค่ะ”


บรรยากาศจึงวุ่นวายขึ้นอีกครั้ง โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถามหาข้อบังคับที่ห้ามใช้เครื่องมือสื่อสารในห้องประชุมด้วย ถ้าเกิดไม่หยุดใช้โทรศัพท์จะฟ้องนายชวน เพราะรบกวนโสตประสาทการทำหน้าที่ประธานกมธ

ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวหาพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่า ที่ระบบโสตประสาทถูกรบกวน เพราะไม่ได้มองจอโทรศัพท์ของน.ส.ปารีณา แต่มองอย่างอื่นของน.ส.ปารีณามากกว่า

ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โต้ว่า “ผมจะไปมองอะไรปารีณา มีอะไรให้ผมน่ามอง” ทำให้ นายสิระ กล่าวต่อว่า “นี่หรือคำพูดของอดีตผบ.ตร.”

ส่วนเนื้อหาการประชุม วันนี้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร แถลงว่า ที่ประชุมคณะกรรมาธิการมีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 2 และงดออกเสียง 4 คน เห็นด้วยกับการที่คณะกรรมาธิการฯ ไม่มีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งประธาน รองประธาน และเลขานุการของคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งเสียงโหวตจำนวน 6 คนที่เห็นด้วยเป็นของพรรคฝ่ายค้าน รวมถึงพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ประธาน กมธ.ฯ ด้วย  ส่วน 2 คนที่ไม่เห็นด้วย ได้แก่ ตน และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์  ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ส่วน 4 คนที่งดออกเสียงเป็นกรรมาธิการฯสัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล

นายสิระ กล่าวว่า แม้ที่ประชุมจะมีมติเสียงข้างมากไปแล้ว แต่ตนจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ และยืนยันว่าการแต่งตั้งตำแหน่งกรรมาธิการสามัญต่างๆ ยังเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากที่ผ่านมามีการใช้อำนาจหน้าที่มิชอบของประธานกรรมาธิการฯ ดังนั้นตนจะดำเนินการต่อไปใน 3 แนวทางได้ แก่1.จะเสนอเรื่องต่อประธานสภาฯให้ตรวจสอบพฤติกรรมประธานกรรมาธิการฯ ในการกระทำดังกล่าว โดยมีการใช้ตำแหน่ง รวมถึงมติในกรรมาธิการฯว่าสามารถปลดประธานได้หรือไม่ 2.ในวันที่ 2 ธ.ค. 10.00 น. จะยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้สอบพล.อ.เสรีพิศุทธ์ว่ามีพฤติกรรมโดยมิชอบ และ 3.หารือในที่ประชุมสภา โดยจะสอบถามว่าตำแหน่ง กมธ.มีอำนาจแค่ไหน

 

 

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: