ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สิระ แจ้งความ ปปช.เอาผิดเสรีพิศุทธ์ ปฎิบัติหน้าที่มิชอบ


สิระ แจ้งความ ปปช.เอาผิดเสรีพิศุทธ์ ปฎิบัติหน้าที่มิชอบ


   เมื่อเวลา 10.30 น.วะนที่ 2 ธ.ค.62 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นหนังสือต่อ นายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ปปช. แจ้งความเอาผิดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานประพฤติหน้าที่หรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีแต่งตั้งที่ปรึกษาก่อนประชุม และกรณีเชิญนายกรัฐมนตรีชี้แจงข้อเท็จจริง

   นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนในฐานะกรรมาธิการปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ มาแจ้งความเอาผิดเจ้าพนักงานต่อ ปปช.โดยแจ้งความ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในข้อหาปฎิบัติหน้าที่มิชอบ 2 คดี คือแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ โดยอ้างเอกสารเท็จและมีการนำไปเผยแพร่ในโซเชียล ซึ่งการประชุมคณะกรรมาธิการยังมาไม่ถึง แต่มีการเซ็นต์คำสั่งแต่งตั้งไปก่อน โดยอ้างเป็นมติกรรมาธิการ พร้อมทั้งมีการปลอมแปลงเอกสารราชการ ซึ่งพล.ต.อ.เสรี ยืนยันว่าแต่งตั้งจริงและเซ็นต์เอกสารจริง อ้างมติจริง แต่มีคำสั่งยกเลิกไปแล้ว ส่วนเรื่องที่สองคือ กรรมาธิการมีการลงมติ 6ต่อ3 เรื่องการเชิญ พล.อ.ประยุทธและพล.อ.ประวิตร มาตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการถวานสัตย์ ซึ่งได้มีการเชิญมาที่กรรมาธิการก่อนลงมติ ทั้งที่ตามมติต้องมีเชิญครั้งที่ 1,2,3 ก่อน แต่ได้มีคำสั่งเรียกที่ไม่ใช่มติคณะกรรมาธิการ ซึ่งเป็นการกระทำที่มิชอบ


ทั้งนี้ การชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นการถวานสัตย์ ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา161 ไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: